เปิดเรือนหอ “โทนี่-แก้ว” สร้างเองด้วยงบประหยัด พอเพียง มีสวนปลูกผัก

สำหรับโทนี่ รากแก่น และ แก้ว จริญญา เรียกได้ว่าเป็นคู่รักที่เพิ่งแต่งงานไปเมื่อปี พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา โดยทั้งคู่เป็นคู่รักที่ใส่ใจกับธรรมชาติ จนเป็นที่มาของการสร้างเรือนหอหลังแรก ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด พอเหมาะสำหรับคู่รักที่พึ่งแต่งงาน และใช้พลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมกับปลูกผักสวนครัวไว้ทานกันเองภายในบ้าน

สำหรับเรือนหอหลังแรกของโทนี่ และ แก้ว ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงอเนกประสงค์ สร้างบนพื้นที่ไม่ถึง 1 ไร่ มีสวนปลูกผัก ปลูกต้นไม้ พร้อมกับใช้พลังงานแสงอาทิตย์

สำหรับพลังงานแสงอาทิตย์ ก็ช่วยประหยัดไฟ มีพลังงานเพียงพอสำหรับตู้เย็นและแอร์ 1 ตัว และ ใช้กับเครื่องปั้มน้ำได้ 3 เครื่อง ชาร์จแบตได้ เปิดไฟเพื่อให้แสงสว่างภายในบ้านได้

ซึ่งแรงบันดาลใจของบ้านหลังนี้ มาจากบ้านที่เราเจอตามทุ่งนา ก็เลยปรึกษาทีมออกแบบว่า ให้ช่วยคิดรูปแบบบ้านที่สร้างเร็วและประหยัด ซึ่งภายในบ้านถ้ามองไปตรงไหนแล้วสวยคือทีมออกแบบช่วย ส่วนที่เหลือคือทำกันเอง

นอกจากนี้ยังมีสวนที่ตั้งใจปลูกเอาไว้ เพื่อให้ความร่มเย็นกับตัวบ้าน และ แปลงผักที่ตั้งใจปลูกสำหรับทำอาหารทานเอง ประมาณ 5 แปลง ซึ่งการปลูกผักก็จะวางแผนว่าแต่ละแปลงปลูกอะไร จะได้มีผักไว้กินตลอดปี

สำหรับคอนเซ็ปท์ของบ้านหลังนี้ ก็คือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งระบบพลังงานแสงอาทิตย์นั้นเป็นการลงทุนที่สูงมาก แต่โดยรวมแล้วบ้านและแผงโซลาร์รวมกันก็ยังอยู่ในงบประมาณหลักแสนไม่ถึงล้าน

ขอบคุณข้อมูล tonirakkaen และ ULN Channel เรียบเรียง Chokyonline

error: Content is protected !!