อดีตชาวนาผันตัว “ขายขนมถ้วย” ส่งลูกเรียนจบปริญญาตรี 3 คน

อดีตชาวนาผันตัวทำขนมถ้วยขาย หลังจากที่ปลูกข้าวไม่ค่อยได้ เพราะต้องเจอกับฝนแล้ง ปัจจุบันขายขนมถ้วยจนส่งลูกเรียนจบปริญญาตรี 3 คน โดยคุณลุงมักจะขี่รถพ่วงมาขายแถวหน้าบริษัทตอนเที่ยงเสมอ เมื่อจอดรถได้สักพักจะมีพนักงานและคนที่อยู่อาศัยบริเวณแถวนั้น ทยอยมาซื้อขนมกันตลอด

คุณพนมศักดิ์ ก้านอินทร์ หรือ ลุงพนม พ่อค้าขายขนมถ้วย วัย 51 ปี ปัจจุบันขายขนมถ้วยมาได้ 21 ปีแล้ว ก่อนจะมาขายขนมถ้วย เดิมก็ทำไร่ทำนาอยู่ที่จังหวัดสุรินทร์ แต่ก็ต้องเลิกทำนาไป เพราะเจอเข้ากับฝนแล้ง ทำให้ปลูกข้าวไม่ค่อยได้ รวมถึงสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน

วันหนึ่งคุณลุงได้ไปรับขนมถ้วยจากเจ้าหนึ่งมาขาย ซึ่งเป็นขนมถ้วยสูตรโบราณ จากสุพรรณบุรี ก็อยากให้เขาสอนสูตรให้เพื่อจะได้ออกมาทำขายเอง ก็ได้พูดทีเล่นทีจริง แต่กลับไม่ยอมสอน บอกเพียงว่า “ถ้าอยากเป็นก็มาหัดเอาเอง” เลยเข้าไปช่วยงานที่ร้านขนมถ้วยร้านนั้น

พอไปช่วยงานในร้านก็ไม่สอนอะไรจริงๆ แต่ก็ไม่ได้ปิดกั้นให้ไปเรียนรู้ ตอนที่เขาทำๆกัน ก็อาศัยครูพักลักจำว่ามีส่วนผสมอะไร ใส่อันนี้เท่าไหร่บ้าง นึ่งยังไง ไปช่วยได้พักหนึ่ง เขาเลิกกิจการ ตนจึงได้ออกมาทำขนมถ้วยเอง

ตอนแรกก็ทำขายเยอะอยู่นะ ขาย 7 ถ้วย 5 บาท แต่การเวลาเปลี่ยน เศรษฐกิจก็เปลี่ยน ก็ค่อยๆลดจำนวนการผลิตลง เหลือวันละ 1,200 ถ้วย ทำเอาแต่พอขาย ไม่งั้นถ้าขายไม่หมด ของก็ต้องทิ้ง กำไรก็หาย ถ้าขายแพงขึ้น คนก็ไม่ซื้อ ก็ไม่ได้ทั้งกำไรทั้งทุน เพราะเราคิดแบบนี้มาตลอด จนสามารถส่งลูกๆ 3 คนเรียนจบปริญญาตรีกันไปหมดแล้ว

ปัจจุบันลุงพนมลงทุนค่าของไปประมาณ 1,500-1,600 บาทต่อวัน ขายได้กำไรวันละ 400-500 บาท ลุงบอกว่า “ลุงไม่มีภาระอะไร ขายได้กำไรแค่นี้ก็พอใจ ทุกวันนี้ไม่ได้ลำบากอะไรมีความสุขดี”

ขอบคุณข้อมูล sentangsedtee เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!