คะน้าเม็กซิโก หรือ ผักไชยา ปลูกง่ายมากคุณค่า เป็นผักประหยัดพื้นที่

ผักต่างถิ่นที่เข้ามาเจริญเติบโตในไทยหลายชนิดและมีรสชาติที่เหมาะกับคนไทยเช่น มะละกอ แครอท สัปปะรด และพริกขี้หนูต่างก็เป็นผักที่นำเข้ามาปลูกในไทยมาเป็นเวลานานแล้ว และอีกผักที่กำลังได้รับความนิยมในการปลูกไม่นานมานี้ก็คือ ผักคะน้าเม็กซิโก หรือ ผักไชยา ที่หลายคนเรียกกันว่าผักผงชูรส

สำหรับผักคะน้าเม็กซิโก เป็นต้นที่มีลักษณะสูงประมาณ 2-6 เมตร เปลือกเป็นสีน้ำตาลข้างในมียางสีขาว ส่วนใบมีลักษณะคล้ายกับใบเมเปิ้ล ดอกของคะน้าเม็กซิกันเป็นสีขาว ลักษณะดอกจะออกเป็นช่ออยู่ปลายกิ่ง และในแต่ละช่อจะประกอบไปด้วยดอกย่อยจำนวนมาก

โดยคะน้าเม็กซิกันเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารมาก เป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุอีกหลายชนิดด้วยกัน โดยใบคะน้าเม็กซิโก 100 กรัม จะให้คุณค่าทางสารอาหาร เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ใยอาหาร แคลเซียม วิตามินซี วิตามินเอ และยังให้คุณค่าทางอาหารมากกว่าผักชนิดอื่น 2-3 เท่า

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าผักคะน้าเม็กซิโกจะเป็นผักที่มีสารอาหารมาก แต่ก็เป็นผักชนิดที่ไม่สามารถทำมาทานโดยที่ไม่ปรุงสุก ก่อนรับประทานจึงต้องทำการผัดให้สุกก่อนรับประทาน

โดยใบอ่อนควรปรุงสุกด้วยความร้อนนาน 5 นาทีขึ้นไป ส่วนใบแก่ควรปรุงสุกด้วยความร้อนนาน 10-15 นาที ซึ่งถ้าหากนำใบคะน้าเม็กซิโกไปต้มเพื่อทำให้สุก ในน้ำต้มคะน้าเม็กซิโกก็จะมีสารอาหารอยู่มาก สามารถนำน้ำเหล่านั้นมาทำเป็นน้ำซุป หรือดื่มก็ได้

นอกจากนี้ยังเป็นผักที่ประหยัดพื้นที่คนที่มีพื้นที่จำกัดก็สามารถปลูกได้ เพราะเจริญเติบโตง่าย ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มาก สามารถปลูกในกระถางได้ โดยหมั่นเด็ดยอดเรื่อยๆ ก็ผักจะแตกยอดให้ทานตลอดไม่เกี่ยงฤดู

ขอบคุณข้อมูล กระปุกดอทคอม เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!