ไอเดียดี “ปลูกผักบุ้งในกะละมัง” ประหยัดพื้นที่ 15 วันเก็บทานได้

การปลูกผักสวนครัวไว้สำหรับทานเอง หรือ สำหรับขายเป็นอาชีพ หลายคนต่างมีวิธีการในการปลูกเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ในระยะเวลาไม่นาน และ ผลผลิตที่ได้ตามต้องการ โดยผักบุ้งเป็นผักสวนครัวชนิดนึงที่เป็นปลูกง่าย และเป็นพืชผักที่ต้องการน้ำอยู่สม่ำเสมอ ซึ่งปัจจุบันได้มีการนำมาปลูกในน้ำและใช้ระยะเวลาในการปลูกเพียงแค่ 15 วัน

นางนงเยาว์ แก้วโยชน์ อายุ 54 ปี หรือ พี่เยาว์ ซึ่งเป็นผู้นำสภาชุมชนบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 4 อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำวิธีการปลูกผักบุ้งแบบใหม่ที่เรียกว่า “ผักบุ้งลอยน้ำในกะละมัง” มาถ่ายทอดในงานประชุมวิชาการงานสร้างสุขภาคใต้ครั้งที่ 10 ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จังหวัดสงขลา

โดยการปลูกผักบุ้งลอยน้ำในกะละมัง เป็นวิธีปลูกผักบุ้งที่สะดวกสบายดูแลง่ายกว่าการปลูกในดินแทบไม่ต้องดูแลอะไรให้ยุ่งยาก 15 วัน ก็เก็บกินเก็บขายได้เลย เหมาะสำหรับคนเมืองหรือผู้ที่มีพื้นที่จำกัด อุปกรณ์หลัก ๆ ก็มีแค่กะละมังกับตะแกรงและขุยมะพร้าวเท่านั้น

ขั้นตอนวิธีการทำ

1.เริ่มแรกให้เอาขุยมะพร้าวไปแช่น้ำที่ผสมกับปุ๋ย 3 วัน อัตราส่วนน้ำ 20 ลิตร ต่อปุ๋ย 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อทำเป็นปุ๋ย

2.นำเมล็ดผักบุ้งแช่น้ำ 1 คืน

3.การปลูกก็ให้นำกะละมังมาใส่น้ำให้เต็มนำตะแกรงแล้วมาวางไว้ด้านบนให้ปริ่มน้ำ ก่อนนำขุยมะพร้าวมาโปรยลงบนตะกร้าพร้อมกับหว่านเมล็ดผักบุ้งลงไปให้พอเหมาะเป็นอันเสร็จ

ที่เหลือก็รอ ผักบุ้งก็จะเริ่มงอกและเติบโตไม่ต้องใส่ปุ๋ย เพราะจะอาศัยปุ๋ยจากขุยมะพร้าวที่ผสมกับปุ๋ยไว้แล้ว ซึ่งการที่จะให้ผักบุ้งต้นโตเร็วขึ้นอยู่กับการหว่านเมล็ดลงไปหากแน่นเกินต้นจะเล็กแต่หากพอดี ต้นก็จะโต และขึ้นอยู่กับเวลาหากชอบต้นอ่อนหลังปลูก 15 วัน ก็สามารถเก็บกินได้หรือจะรอไปอีกก็ได้ต้นก็จะโตขึ้นแต่ไม่ควรนานเพราะต้นจะแก่ไม่อร่อย

ขอบคุณข้อมูล innnews เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!