อดีตครู ปลูกอินทผาลัมตกแต่งบ้าน ผ่านไป 3 ปี สร้างรายได้หลักแสน

อดีตข้าราชการครูเกษียณอายุ 71 ปี จากจังหวัดราชบุรี ใช้พื้นที่ไม่กี่ตารางวาปลูกอินผาลัมเพื่อประดับและตกแต่งบริเวณรอบๆบ้านจำนวน 11 ต้น ผ่านไป 3 ปี อินทผาลัมเจริญเติบโตเป็นต้นใหญ่และออกผลผลิตทำให้มีรายได้หลักแสนบาท เนื่องจากอินทผาลัมเป็นผลไม้ที่มีชนิดแพงกว่าผลไม้ทั่วไป

นางสาวทิพยา สว่างโลก อายุ 71 ปี อดีตข้าราชการครูที่เกษียณอายุ ได้นำต้นอินทผาลัมประมาณ 11 ต้น มาปลูกเพื่อประดับตกแต่งบ้านให้สวยงามร่มรื่น แต่เวลาผ่านไป 3 ปี เจริญเติบโตเป็นต้นไป เริ่มออกผลผลิตหลายช่อ ผลเริ่มสุกสีเหลืองอร่าม

คุณสาวทิพยา เจ้าของบ้าน กล่าวว่า ช่วงแรกที่ปลูกนั้น คิดเพียงแค่จะเอาต้นมาประดับตกแต่งบ้านแค่นั้น เพราะเห็นต้นไม้ชนิดอื่น ๆ เช่น มะม่วง ชมพู่ มีใบร่วงหล่นจะทำให้บ้านรกไม่น่าอยู่ไม่สวยงาม จึงมีแนวคิดปลูกต้นอินทผลัมดีกว่า ไม่ต้องทำความสะอาดบ้านมากนัก และไม่ได้คิดว่าจะมีลูกออกดกเต็มต้นแบบนี้

พอเห็นว่าเริ่มออกดอกก็พยายามเรียนรู้วิธีการผสมเกสรดอก จนเริ่มติดลูกเต็มต้น และมีคนเห็นเกิดความสนใจเข้ามาเที่ยวชมบ้าน ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินดี กับการใช้ชีวิตหลังเกษียณอายุราชการไม่ได้ทำอะไรแล้ว

ใครสนใจอยากปลูกเป็นอาชีพถือว่าดีมาก เพราะ 1 ต้น จะได้ผลผลิตที่ขายเป็นเงิน เหมือนกับทำนาปลูกข้าวประมาณ 1 ไร่ ไม่ต้องเหนื่อยมากด้วยปัจจุบันราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 300-400-700 บาท มีให้เลือกหลายขนาด โดยปีนี้คาดว่าน่าจะเก็บผลผลิตขายได้ประมาณกว่า 1 แสนบาท ตอนนี้เปิดบ้านให้เข้าชมและมาศึกษาวิธีการปลูก

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาเที่ยวชม ชิมอินทผาลัมจากต้น หรือ ศึกษาวิธีการปลูกต้นอินทผาลัม สามารถเดินทางมาได้ที่ อยู่ติดกับถนนเพชรเกษม ใกล้กับทางเข้า รพ.สัตว์หนองโพ หมู่ที่ 8 ตำบลบ้านเลือก อำเภอโพธาราม หรือ สอบถามได้ที่ 087-157-2891

ขอบคุณข้อมูล สยามรัฐ เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!