ชาวนาโคราช แบ่งพื้นที่ “ปลูกทุเรียนบนคันนา” สร้างรายได้ 90,000 บาท

การปลูกทุเรียนในปัจจุบันนี้ มีเกษตรกรหลายจังหวัดที่หันมาเริ่มปลูกทุเรียนเพื่อทานเอง และสร้างรายได้ให้กับตนเอง โดยชาวนาจังหวัดโคราชท่านหนึ่ง ก็เป็นอีกคนที่ทำนาไม่ได้กำไร จึงเริ่มต้นปลูกทุเรียนบนคันนา หลังจากที่ทุเรียนเริ่มออกผลผลิต จนสร้างรายได้ 90,000 บาทต่อปี ทำให้เปลี่ยนที่นาครึ่งนึงเป็นสวนทุเรียน

โดยเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมาทางข่าวช่อง 8 ได้มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับเรื่องราวของ ลุงวัตร เจ้าของสวนทุเรียน “สวนลุงวัตร” ที่ ตำบลกุดโบสถ์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา

ที่ประสบกับปัญหาทำนาขาดทุน เป็นหนี้เยอะ จนรู้สึกท้อมาก แต่ช่วง 7 ปีที่แล้วได้สังเกตต้นทุเรียน 3 ต้น ที่ปลูกทิ้งไว้บนคันนาเมื่อ 26 ปีที่แล้ว ออกผลผลิตสามารถเก็บขายได้ปีละกว่า 9 หมื่นบาท ซึ่งรายได้มากกว่าทำนาหลายเท่า

ต่อมาจึงได้ตัดสินใจไถคันนาทิ้ง เปลี่ยนที่นาครึ่งหนึ่ง ปลูกทุเรียนหมอนทอง 50 ต้น ซึ่งปีนี้เริ่มออกลูกเป็นปีแรกประมาณ 30 ต้น และมีลูกค้าสั่งจองไว้ทุกต้นแล้ว จนสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

คุณลุงวัตรเล่าว่าปลูกระยะห่าง 10 เมตร 9 เมตร 12 เมตรบ้าง โดยไม่ต้องดูแลปล่อยไปตามธรรมชาติ รดน้ำไป ก็ยังเกิดขึ้นได้ และแต่ละปีก็ออกผลผลิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รสชาติก็ดี ก็เลยเอามาปลูกอีก 5 ไร่ ส่วนปีนี้เป็นปีแรกที่ได้เก็บขาย

ขอบคุณข้อมูล ข่าวช่อง 8 Good news8 และ Kaijeaw เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!