ชื่นชม นักศึกษาลาดกระบัง ขายพิซซ่าเวียดนาม หาเงินค่าเทอมส่งตัวเองเรียน

เป็นเรื่องราวที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนและนักศึกษาหลายคนที่กำลังทำงานและส่งตัวเองเรียน โดยเรื่องราวนี้เป็นของนักศึกษาวิศวะลาดกระบัง ที่ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 ซึ่งใช้เวลาว่างขายพิซซ่าเวียดนาม และนำเงินที่ได้มาจ่ายค่าเทอมและส่งตัวเองเรียน เพื่อลดภาระให้กับทางครอบครัว

น้องเปา หรือ นายพุทธลักษณ์ งามสุขขี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาระบบควบคุม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ใช้เวลาว่างๆ หลังจากการศึกษาเล่าเรียน มาประกอบอาชีพหาเงินส่งตัวเองเรียน

โดยน้องเปาเป็นคนจังหวัดมุกดาหาร ภูมิลำเนาที่เขาอยู่นั้นมีร้านอาหารเวียดนามเปิดขายอยู่เป็นจำนวนมาก และเมื่อเขาได้ย้ายมาเรียนที่กรุงเทพฯ มันก็ทำให้เขาต้องใช้เงินในการเรียนมากขึ้น เขาจึงหาวิธีที่จะช่วยทางบ้านในการส่งเสียด้านการศึกษา ด้วยการมาขายพิซซ่าเวียดนามที่เขาคุ้นเคยสมัยที่อยู่มุกดาหาร

น้องเปาเล่าว่า ตอนที่เริ่มไปทำงานก็เริ่มช่วงปี 3 เทอม 1 ตอนนั้นครอบครัวค่าเทอมไม่พอ แล้วต้องไปก็ยืมเงินมาทำให้ตัดสินใจไปทำงานเพื่อจะได้มีรายได้เข้ามา และลดภาระทางบ้านน้อยลง

ตอนแรกเป็นพนักงานบาร์น้ำ ในระหว่างที่ทำก็มีเพื่อนชาวเวียดนาม เขาพาทำพิซซ่าเวียดนาม มาทำกินดูรสชาติก็อร่อยดี เราก็คิดว่าถ้าทำขายน่าจะดี ก็เลยลาออกจากการเป็นพนักงานมาทำพิซซ่าเวียดนามขาย

เงินที่ได้มาก็จะเก็บไว้ส่วนหนึ่งก่อน เผื่อว่าอนาคตจะทำอะไรสักอย่างหนึ่งแล้วก็เก็บส่งให้ที่บ้าน แล้วก็เก็บไว้เป็นค่าเทอม ค่าห้องอะไรก็หามาด้วยตนเองหมด ส่วนที่เก็บไว้เพราะไม่รู้ว่าวันข้างหน้าเราจะเจออะไรอีก

ขอบคุณข้อมูล สนุกดอทคอม และ workpointnews เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!