พนักงานเงินเดือน รีวิวขั้นตอนซื้อบ้านด้วยตนเอง วงเงิน 3.94 ล้าน ผ่อน 25 ปี

การซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยในปัจจุบัน นอกจากการเก็บออมเงินจากการทำงานแล้ว อีกทางเลือกนึงคือการขอสินเชื่อกับทางธนาคารที่เปิดให้ผู้ที่อยากมีบ้านสามารถขอสินเชื่อได้ โดยธนาคารแต่ละแห่งก็จะมีอัตราดอกเบี้ย เกณฑ์คุณสมบัติในการขอสินเชื่อ และระยะเวลาในการผ่อนชำระที่แตกต่างกันไป

โดยคุณ Aumpika Kongkaew ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับขั้นตอนในการขอสินเชื่อกับทางธนาคารเพื่อซื้อบ้านในวงเงิน 3.94 ล้านบาท ฉบับมนุษย์เงินเดือน พร้อมข้อความระบุว่า รีวิวการซื้อบ้านด้วยตัวเองฉบับมนุษย์เงินเดือนแบบงงๆ อายุยี่สิบห้ากับบ้านหลังน้อย

ทำไมถึงเลือกซื้อบ้าน

เอาจริงๆ เหตุผลหลักคืออยากมีหลักแหล่ง มีบ้านเป็นของตัวเอง ไม่อยากล่องลอย และอีกอย่างอยากมีกำลังใจในการใช้ชีวิต มีพลังในการต่อสู้หนี้สิน

1.หาบ้าน

ตอนแรกกยังไม่คิดจะเอาบ้านเลย ไปดูพวกคอนโดก่อน แต่จะบอกว่าคอนโดภูเก็ตในราคาจับต้องได้ พื้นที่ใช้สอยน้อยมากก และไม่มีที่จอดรถ ราคาก็เริ่มที่ 1.5 ล้านเเล้ว เลยเริ่มไปดูบ้านน

เป้าหมายในการหาบ้าน บ้านเดี่ยว มีพื้นที่ใช้สอย มีที่จอดรถ เลือกทำเล เลือกหมู่บ้าน สภาพเเวดล้อม เพราะเราเป็นผู้หญิงตัวน้อยๆ จะหาบ้านเปลี่ยวมากไม่ได้ เริ่มดูบ้านตัวอย่างเรื่อยๆ และก็ตกลงเอาที่ หมู่บ้านเดอะแพลนท์ เป็นบ้านแฝดสองชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 1 คัน พื้นที่ใช้สอยประมาน 32 ตร.ว. ในราคาสิริรวมทั้งสิ้น 3.94 ล้านบาทถ้วน (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นในบ้านนะจ๊ะ)

2.จองโลดดด

อันนี้แล้วเเต่โครงการที่เราเลือกเลยนะ แต่อันนี้ให้วางเงินจอง 50,000 บาทถ้วน เพื่อที่จะเลือกแปลงและจองไว้จนกว่าจะสร้างเสร็จ ปล. เลขดีเลยรีบจอง แปลงที่ 99 พอดี ปล.2 โครงการที่ซื้อไม่มีบ้านพร้อมโอน ต้องผ่อนดาวน์จำนวน 5% ของราคาบ้าน ผ่อนดาวน์เดือนละ 49,000 บาท จำนวน 4 งวด จนกว่าบ้านจะสร้างเสร็จ (ประมาณ 4 เดือนกว่าๆ)

มีคำถามถ้ากู้ไม่ผ่าน ได้เงินจองคืนไหม อันนี้เเล้วเเต่โครงการนะคะ สอบถามเค้าได้เลย แต่โครงการที่เราซื้อ ทางโครงการจะยื่นประเมินกับธ.เบื้องต้นให้ก่อน (pre-approve) ถ้าผ่านถึงจะวางเงินจองได้ค่า

3.ทำเรื่องกู้เงินนน

อันดับแรก ก่อนจะจองบ้าน ทางเจ้าหน้าที่โครงการเค้าจะประเมินสถานะทางการเงินให้เราคร่าวๆ ก่อน เช่น เงินเดือน อายุงาน ลักษณะงานที่ทำ ตอนนั้น งงๆ อันนี้ยืนกู้ 100% เอาเต็มอัตรา ยื่นกู้ 100% หมายความว่า ราคาบ้าน 3.94 ล้าน ก็ยื่นกู้ทั้งหมด แสดงว่าเราจะเป็นหนี้ 3.94 ล้านนั่นเอง อิอิ

เอกสารในการยื่นขอกู้

-สลิปเงินเดือนสำคัญมาก

-Statement ย้อนหลัง 6 เดือน

-หนังสือรับรองเงินเดือนและรับรองการทำงาน

-เอกสารส่วนตัวทั้งหมด (บปชช. สำเนาทะเบียนบ้าน เเละอื่นๆ)

สรุปนะ เรายื่นกู้ทั้งหมด 5 ธ. เเต่เลือกกู้ผ่าน Kbank ยื่นกู้ 100% เพราะว่าเปรียบเที่ยบดอกเบี้ย น่าจะถูกที่สุด เรากู้คนเดียวนะ ไม่มีบุคคลกู้ร่วม ได้ดอกเบี้ยมา เฉลี่ย 3 ปี = 3.15 % ต่อปี ก้อโอเค ทำผ่อนทั้งหมด 25 ปี (อันนี้ไม่ต้องตกใจน๊าาา อย่าเพิ่งท้อแท้ การผ่อนบ้านลดต้นลดดอก นะสุดท้ายเป็นสมบัติ อิอิ อดเปรี้ยวไว้กินหวานนะจ๊ะ)

ธ. ก้อจะคิดมาให้ตามเรทเงินต้น+ดอกเบี้ย ตกประมาณ เดือนละ 19,000 บาท แต่เราขอให้ธ.เพิ่มให้ผ่อนเยอะขึ้นเป็นเดือนละ 22k เพื่อลดต้นเเละหมดเร็วขึ้น งวดผ่อนต่อเดือนขึ้นอยู่กับราคาบ้าน

ที่สำคัญนะคะเลือกราคาบ้านให้สมดุลกับรายรับ ต้องดูสภาพคล่องทางการเงินของแต่ละคนด้วยค่ะ เราจบเทคนิคการแพทย์ เราเป็นเซลล์ขายเครื่องมือเเพทย์ เดินงานรพ. รายได้สุทธิประมาณ 45-50k ค่ะ

4.รออนุมัติและนัดทำสัญญา

ตรวจรับและโอนบ้าน รอธ. อนุมัติประมาณ 1 อาทิตย์นะจ้ะ ตรวจรับบ้านคืออะไร ตรวจรับบ้านผู้หญิงตัวเล็กๆ อาจจะไม่รู้ว่า ไหนควรแก้ไขบ้าง เน้นความสวยงามอย่างเดียว อันนนี้มีพี่ที่รู้จักมาตรวจให้ทุกตารางเพื่อให้ทางโครงการแก้ไขก่อนการโอนบ้าน

การโอนบ้าน ทางโครงการจะนัดเราไปที่สำนักงานที่ดิน วันที่ 5 มี.ค 2561 ไปโอนบ้านกันจ้าาา มีโฉนดที่ดินเป็นของตัวเอง (แต่ไม่มีตัวจริงนะ เพราะธ.เอาไปเรายังเป็นหนี้อยู่ แซวกับธ.ว่าอีก ไม่เกิน 10ปี จะทวงโฉนดตัวจริงคืนมานะ)

โครงการมอบกุญแจบ้าน และทะเบียนให้ วันนั้นแฮปปี้มาก ความภูมิใจสูงสุดในชีวิต เราเป็นเจ้าของบ้านเต็มตัว

5.ตกแต่ง ต่อเติม พร้อมเข้าอยู่

บางโครงการอาจจะฟรีเฟอร์ทั้งหลัง แต่อันนี้ไม่มีน๊าาา แต่มีส่วนลดให้เเทน ซึ่งเรามองว่าดีเพราะสามารถเลือกเองได้ ตามใจชอบ

ขอบคุณข้อมูล Aumpika Kongkaew เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!