ลุงวัย 63 ปี ขายขนมไทยโบราณห่อละ 4 บาท 20 ปี สร้างรายได้วันละพันห่อ

หากกล่าวถึงขนมไทยโบราณ หลายคนคงจะเคยทานกันมาบ้างแล้ว อย่างขนมใส่ไส้ก็เป็นอีกขนมนึงที่ในปัจจุบันเริ่มหาทานได้ยากขึ้น โดยคุณลุงวัย 63 ปี ชาวจังหวัดพิษณุโลก ได้เล่าถึงประสบการณ์ในการขายขนมใส่ไส้ที่ปัจจุบันขายมาเป็นเวลา 20 ปีแล้ว และไม่เคยขึ้นราคา พร้อมกับสร้างรายได้วันละ 1,000 ห่อ

คุณลุงแดง ขนมใส่ไส้ เป็นพ่อค้าขายขนมใส่ไส้ที่ขายมาเป็นระยะเวลา 20 ปี ห่อละ 4 บาท โดยคุณลุงได้เล่าว่า ปัจจุบันอายุ 63 ปี พื้นเพเป็นคนนครสวรรค์ แต่มาแต่งงานที่พิษณุโลก ปัจจุบันมีลูกทั้งหมด 3 คน ชายสอง หญิงหนึ่ง

คุณลุงได้วิชาทำขนมไทย มาจากรุ่นพ่อแม่ ตลอดสี่สิบกว่าปี ทำขนมขายมาตลอด ก่อนหน้านี้ พวกโรงแรมในจังหวัดพิษณุโลก มักมาว่าจ้างให้ทำพวก วุ้นกะทิ ขนมชั้น แต่ปัจจุบัน รับทำให้ไม่ไหวแล้ว เลยเน้นทำขนมใส่ไส้ เดินเร่ไปตามย่านชุมชนต่างๆ ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก

ทุกวันนื้แฟนขายผัก ส่วนผมทำขนมใส่ไส้อย่างเดียว ขายได้วันละพันกว่าห่อ ห่อละ 4 บาท ขายดีหรือเปล่าไม่รู้ มีเท่าไหร่ก็หมด ไม่วางตรงไหนเจาะจง แต่เดินตระเวนขายไปเรื่อยๆ

โดยขายขนมห่อละ 4 บาท มายี่สิบกว่าปีแล้ว ยังไม่คิดขึ้นราคา แม้วัตถุดิบแพงขึ้น ทุกวันนี้กำไรราวห่อละ 2 บาท มีคนบอกทำไมไม่ขึ้นเป็น 5 บาท แต่คิดว่าราคานี้เหมาะสมแล้ว นอกจากนี้ภาวะเศรษฐกิจไม่ส่งผลต่อคุณลุง “ยอดขายปกตินะ เขาขายกันไม่ดี เขาเงียบเหงา แต่ผมไม่เหงา”

สำหรับยอดขายที่ไม่ตก คุณลุงบอกว่า “ต้องใส่ใจกับลูกค้าเยอะๆ อะไรแพงขึ้น ผมก็ใช้เหมือนเดิม เท่าเดิม ไม่ลดคุณภาพ ไม่เพิ่มราคา สูตรเดิม ราคาเดิม อร่อยเหมือนเดิม เราอยู่ได้ เขาอยู่ได้ ทำให้ขายได้ไว พันกว่าห่อชั่วโมงกว่าก็หมดแล้ว ลูกค้าซื้อกันทีเยอะนะ ทีละร้อยสองร้อย”

และที่สำคัญลุงใช้ของดีหมดเลย ถึงแม้จะราคาแพงหน่อยก็ไม่เป็นไร โดยในแต่ละวัน ตอนเช้าก็ต้องมาเช็ดไปตอง ร้านมะพร้าวเปิดก็เริ่มห่อ บ่ายสามครึ่งก็เริ่มออกไปขายทุกขั้นตอนทำคนเดียว ที่ไม่จ้างลูกน้องเพราะห่อไม่สวย เพราะผมทำกันเป๊ะทุกห่อ

ขอบคุณข้อมูล sentangsedtee เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!