“บัณฑิตหนุ่มลูกชาวนา” กราบพ่อแม่ด้วยความภูมิใจ มีวันนี้ได้เพราะท่านทั้งสอง

เป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจ เมื่อคุณ Chonnatee Namwech บัณฑิตท่านหนึ่งที่เรียนจบในระดับปริญญาตรีเรียบร้อยแล้ว และได้มีการโพสต์ภาพตัวเองที่กำลังสวมชุดครุยกำลังก้มกราบพ่อแม่หลังจากเรียนจบแล้วที่ลานมันสำปะหลัง โดยภูมิใจที่มีพ่อแม่เป็นชาวนา พร้อมกับบอกว่านี่คือปริญญาของลูกชาวนา

โดยทางเพจ พิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ก็ได้สอบถามเรื่องราวไปยังคุณชณที นามเวช เกี่ยวกับเรื่องราวของดังกล่าว ซึ่งได้กล่าวว่า เป็นบัณฑิตคณะเกษตรศาสตร์ สาขาพืชไร่ ภูมิลำเนา อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี หลังจากจบมัธยมปลายจากโรงเรียนศรีแสงธรรม ก็ได้เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี คณะเกษตรศาสตร์

มีพ่อแม่ทำไร่นาส่งเรียน แต่ก็ไม่เพียงพอเพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง โชคดีที่มหาวิทยาลัยมีทุนการศึกษาช่วยเหลือนักศึกษา แบ่งเบาภาระครอบครัว ช่วงเรียนได้เรียนรู้กิจกรรมมากมายเป็นประสบการณ์ตรงของชีวิต มีโอกาสได้เป็นนายกสโมสรนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ ปีการศึกษา 2560 ในที่สุดก็เรียนจบตามหลักสูตร ได้สวมชุดครุยวิทยฐานะอย่างภาคภูมิใจ

วันแห่งความสำเร็จครั้งนี้ สิ่งแรกที่ตนได้สวมชุดครุยคืออยากให้พ่อกับแม่ได้เห็นและภาคภูมิใจในความสำเร็จของลูก นึกเสมอว่า “ตนแบกความหวังออกมา แล้วตนต้องกำเอาความสำเร็จกลับไป”

เมื่อตามหาพ่อกับแม่เห็นท่านทั้ง 2 กำลังตากมันสำปะหลังที่ลานตาก ท่านกลางแดดร้อนยามบ่าย ตนสวมชุดครุยเดินเข้าไปหา จิตใต้สำนึกภายในของความตื้นตันใจ ตนก้มกราบลงแทบเท้าท่านทั้งสอง ลูกมีวันนี้ได้เพราะหยาดเหงื่อของพ่อกับแม่ เหนื่อยเพียงใดลำบากแค่ไหนพ่อแม่ไม่เคยบ่นทำงานไม่มีวันหยุดเพื่อลูก

วันนี้ลูกหอบความสำเร็จกลับมาแล้วไม่มีคำพูดใดๆนอกจากน้ำตาที่ซึมไหลออกมา แม่น้ำตาซึม และบอกลูกว่า ไม่อยากเข้าใกล้ลูก กลัวชุดของลูกเปื้อนดำ ต่อแต่นี้ตนจะดูแลท่านทั้งสองให้ดีที่สุด จะตั้งใจทำงานหาเงินสร้างชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ขอบคุณทุกกำลังใจที่ทำให้ตนก้าวมาถึงจุดนี้ “ปริญญาลูกชาวนา”

นอกจากนี้ยังได้เคยเรียนอยู่ที่โรงเรียนศรีแสงธรรม โดยพระครูวิมลปัญญาคุณ ได้กล่าวว่า จากเด็กปั้นบ้านดินเป็นห้องเรียน ไปได้ทุนเรียนฟรีที่มหาวิทยาลัย ได้ตำแหน่งเป็นนายกสโมสรนักศึกษา วันนี้เอาปริญญามาฝากหลวงพ่อ ตอนนี้มีน้องรอคิวอีก 33 คนที่ ม.อุบลฯ จะทยอยจบออกมาเรื่อยๆ

ได้แค่นี้ก็พอใจแล้วลูกหลานเอ๋ย หลวงพ่อไม่ได้เรียนแต่ส่งพวกเจ้าไปเรียนได้พากันมีวิชาความรู้ติดตัวไปหลวงพ่อก็สุขใจแล้ว เพิ่มอีกนิดลูกศิษย์คนนี้นอนเฝ้าโรงเรียนทุกคืน ตั้งแต่มาเรียนที่นี่ ที่โรงเรียนไม่มียาม ไม่มีรั้ว เพราะไม่มีเงิน ตอนเย็นทำการบ้านเสร็จก็บีบขาให้หลวงพ่อ พอตอนเช้าก็พาไปบิณฑบาต ปิดเทอมหรือวันหยุดก็ทำงานก่อสร้าง หารับงานติดตั้งโซล่าร์เซลล์ ชีวิตจึงผูกพันอยู่กับโรงเรียน

ขอบคุณข้อมูล พิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี , Chonnatee Namwech และ พระครูวิมลปัญญาคุณ ศรีแสงธรรม

error: Content is protected !!