สาวเรียนจบช่างไฟ ไม่มีงานทำ รับจ้างเข็นผักในตลาด หารายได้เลี้ยงครอบครัว

เป็นเรื่องราวที่สามารถสร้างกำลังใจให้กับใครหลายคนที่เรียนจบมาแล้วหางานทำไม่ได้และไม่ตรงสายกับที่ตนเองเรียนมา โดยเรื่องราวนี้เป็นของสาวอายุ 22 ปี ที่เรียนจบอนุปริญญา หรือ ระดับ ปวส. สาขาช่างไฟแต่หางานทำไม่ได้ เนื่องจากเป็นผู้หญิง ทำให้ต้องผันตัวมารับจ้างเข็นผักในตลาดเลี้ยงตนเองและครอบครัว

เค้ก ณณัฐ ปุญญ์ชีวา อายุ 22 ปี ได้เล่าว่า เรียนจบ ปวส. แผนกช่างไป แต่ไม่มีใครเข้ารับทำงานในฐานะช่างไฟฟ้าทุกที่ที่สมัครงาน แต่ไม่ท้อลุกขึ้นยืนอีกครั้งด้วยการเข็นผักในตลาดผักและผลไม้ จังหวัดชลบุรี

เธอเรียนจบด้วยเกรดเฉลี่ย 2.98 แต่พอไปสมัครงานตำแหน่งช่างไฟฟ้า แต่ทุกที่จะให้ไปทำในตำแหน่งอื่น พอได้งานไม่ตรงสายก็ทำให้เปลี่ยนงานบ่อย เนื่องจากไม่ชอบและเงินเดือนก็ได้น้อยกว่าทำงานตรงสายตัวเองหากได้รับการยอมรับ

การทำงานเข็นผักในตลาดผักและผลไม้ เรียกได้ว่าสามารถสร้างรายได้ให้กับเธอชั่วโมงละ 100 บาทเลยทีเดียว การเข็นผักในตลาดศรีเมืองจะมีทั้งลูกค้ารายใหญ่และลูกค้ารายย่อยสลับหมุนเวียนใช้บริการตลอด ตั้งแต่ 03.00-12.00 น.

รายย่อยเที่ยวหนึ่งที่เข็น ได้10-20 บาท ต่อการขน 100 กิโลกรัม ส่วนรายใหญ่เหมาคันรถ ขน 2-3 ตันต่อคัน ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง ราคา 300 บาท นอกจากจะได้งานทำแล้ว อาชีพนี้ยังสอนเธอให้โตขึ้น ไม่เกี่ยงงานที่เงินน้อย

เราทำงานหาเลี้ยงครอบครัวได้และสามารถทำให้ต่อยอดได้ มันเหมือนเป็นทางผ่านหลายๆ อย่างเพื่อให้เราเก็บประสบการณ์และก้าวไปได้ไกลกว่านี้ คือคนเรามันไม่จำเป็นต้องทำงานหรูๆ อยู่ในห้องแอร์สบายๆ ทำงานแบบไหนก็ได้ที่ตอบโจทย์ชีวิตเรา

โดยในปัจจุบันนอกจากงานเข็นผักแล้ว เธอยังรับสอนพิเศษเด็กๆ ประถมในวิชาคำนวณในวันเสาร์และอาทิตย์ เป็นรายได้เสริมเพื่อเก็บเป็นทุนสร้างอนาคตในวันข้างหน้าและทุนการศึกษาในระดับที่สูงขึ้น

ขอบคุณข้อมูล โพสต์ทูเดย์ เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!