ไอเดียสร้างสรรค์ “ใบเล็บครุฑลังกา” จานใส่อาหารจากธรรมชาติ

ในปัจจุบันเทรนด์การนำวัสดุจากธรรมชาติมาประยุกต์ใช้แทนสิ่งของที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน เรียกได้ว่าได้รับความนิยมมากขึ้นเพื่อลดการใช้พลาสติก โดยใบเล็บครุฑลังกา เป็นต้นที่นิยมนำใบมาใช้เป็นจานแทนการใช้จานพลาสติก จานโฟม เพื่อลดการใช้พลาสติก และเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกกันแทบทุกวันบ้านในพื้นที่ต่างจังหวัด

คุณนัน นัยนันท์ อาบสุวรรณ อายุ 42 ปี และคุณมณทิรา บุญวาที อายุ 39 ปี เจ้าของสวนที่หลังจากเรียนจบแล้วก็กลับมาทำอาชีพเกษตรกรมาโดยตลอด เริ่มจากเปิดร้านขายไม้ดอกไม้ประดับ ด้วยความที่ชอบเฟิร์นสายจึงเปิดโรงเรือนเพาะขาย กระทั่งปัจจุบันได้เพาะพันธุ์ต้นเล็บครุฑลังกาขายอีกชนิด

การเพาะพันธุ์ต้นเล็บครุฑลังกาขาย เนื่องจากมีลูกค้าหลายคนสอบถามเข้ามาเยอะ ว่าจะหาต้นไม้ชนิดนี้ได้จากที่ไหน เห็นว่าในละแวกบ้านเรามีต้นไม้ชนิดนี้อยู่จำนวนมาก ถามพ่อแม่ท่านก็ไม่ทราบว่าขึ้นในพื้นที่จังหวัดตราดได้อย่างไร แต่รู้ว่ามีมาตั้งแต่ปู่ย่าตายายแล้ว ปลูกกันแทบจะทุกบ้าน เรามีวัตถุดิบอยู่แล้ว จึงนำมาเพาะพันธุ์ขาย

โดยนำมาเพาะพันธุ์ ควบคู่กับการเพาะเฟิร์นสายขาย รวมๆ พื้นที่แล้ว ราว 2-3 ไร่ นอกจากนี้แล้ว เธอเองยังมีไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง นาข้าว เกือบ 60 ไร่ อยู่ที่จังหวัดนครราชสีมาอีกด้วย

อย่างไรก็ตามการปลูกเพื่อนำใบไปเป็นภาชนะใส่อาหาร ต้องใส่ใจการดูแลเพราะขึ้นอยู่กับแสง น้ำ ความชื้น และต้นไม้ชนิดนี้ชอบดินร่วนปนทราย ถ้าปลูกไม่โดนแดดใบจะเล็กและเหลือง ควรปลูกใต้ร่มไม้ใหญ่ เพื่อให้โดดแดดรำไร ใบจะสีเขียวสดเป็นรูปถ้วย

สำหรับการเก็บใบเพื่อขายต้องปลูกหลายๆต้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า บางรายอยากได้ 500-1,000 ใบ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ต โรงเรียน เฉลี่ยแล้วมีรายได้เฉพาะขายต้นเล็บครุฑลังกาประมาณ 50,000-60,000 บาทต่อเดือน

ขอบคุณข้อมูล sentangsedtee และ เล็บครุฑลังกา เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!