หนุ่มลาออกจากงาน เปลี่ยนที่ดิน 1 ไร่ ทำเกษตรผสมผสาน สร้างรายได้ 300,000 บาท

อาชีพเกษตรกรก็เป็นอีกอาชีพหนึ่ง ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวไร่ ชาวสวนได้ดีเลยทีเดียว และยังเป็นอาชีพที่เป็นความฝันของใครหลายคน ที่ฝันว่าจะอยากกลับบ้านเกิดของตนเอง เพื่อให้เปลี่ยนพื้นที่เพื่อทำเกษตร ปลูกผักสร้างรายได้และใช้ชีวิตเรียบง่ายท่ามกลางความสุขที่ต่างจังหวัด

เรื่องราวนี้เป็นของคุณAnek Kayankhai ที่ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเล่าถึงการลาออกจากงานประจำ เริ่มต้นทำสวนเกษตรจากพื้นที่ 1 งาน จนกลายเป็น 1 ไร่ และทำให้มีรายได้ 300,000 บาทต่อเดือน

โดยคุณ Anek Kayankhai ได้บอกว่าทำเกษตรอินทรีย์อยากตรงไหน

-มีเงินอยากทำแต่ทำไม่เป็น

-มีที่ดินแต่ไม่มีเงิน

-อยากทำแต่ไม่ลงมือ

-มีความรู้ทำเป็น แต่ไม่มีตลาด

-มีตลาด แต่ไม่เข้าถึงผู้ผลิต

หลักคิดของผมคือ มีน้อยทำน้อยแต่เน้นคุณภาพเก่งแล้วค่อยขยาย ปลูกที่ชอบทานก่อนอย่าตามกระแส

ถ้าคุณมองว่า ใช่สิคุณมีเงินก็ทำได้ ผมอยากให้มองย้อนไปเมื่อก่อนที่ไม่มีเงินแล้วผมเติบโตมาเช่นนี้ได้อย่างไร อยากให้มองตรงนั้นมากกว่า เริ่มต้นจาก 1 งาน ได้เงิน 5,000 บาทต่อเดือน ตอนนี้ 1 ไร่ ได้เงิน 300,000 บาทต่อเดือน ผมทำตามหลักคิดของผมแต่อยู่บนพื้นฐานความเป็นไปได้

นอกจากนี้ก็ยังได้เล่าเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตัดสินใจลาออกจากงานเพื่อมาทำเกษตรอีกว่า ตัดสินใจออกจากงานเมื่อ 3 ปีก่อน ด้วยพื้นที่แค่ 1 งาน และลูกน้อง 2 คน มาทำการเกษตรแบบที่เราชอบ คิดทบทวนหลายๆครั้ง จนเราจับทางได้ จาก 1 งาน เพิ่มเป็น 1 ไร่ พยายามพิสูจน์ตัวเอง น้ำไม่มี ดินแดงไม่ดี ปรับเปลี่ยนอะไรๆหลายๆอย่างๆ

จนผ่านไป 3 ปี ผมว่าผมประสบความสำเร็จแล้ว มีความสุข เกษียณตัวเองตั้งแต่ อายุ 34 ละครับ อยากให้ดูผมเมื่อ 3ปีก่อน เริ่มต้นอย่างไร ถึงประสบความสำเร็จได้ ผมเชื่อว่าหลายคนก็ทำได้เช่นกัน ถ้าเราลงมือทำและรักในสิ่งที่ทำครับ

สิ่งสำคัญ ผมทำการเกษตรคือ การตลาดนำการผลิต ผู้ผลิตส่งตรงถึงผู้บริโภคด้วยตรงครับ

ขอบคุณข้อมูล Anek Kayankhai เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!