หนุ่มเล่าข้อคิด “ชีวิตพอเพียง” ปลูกผัก ทำสวนผลไม้ บนพื้นที่ 5 ไร่

การได้ใช้ชีวิตพอเพียงเรียบง่ายที่ไม่ต้องตื่นเช้าเพื่อไปทำงานในเมืองกรุง แต่ตื่นมาได้พบกับอากาศสดชื่นจากทุ่งนา ธรรมชาติ และได้ทานผลผลิตจากสวนรอบๆบ้านของตนเอง เรียกได้ว่าเป็นความสุขที่หลายคนอยากกลับไปใช้ชีวิตพอเพียงเรียบง่ายปลูกข้าว ทำนา เลี้ยงปลาที่บ้านเกิดของตนเอง

โดยเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมาคุณ TeTe Baandin ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับการใช้ชีวิตกับความสุขที่เรียบง่าย บนพื้นที่ 5 ไร่ของตนเอง ซึ่งประกอบไปด้วยบ้าน แปลงผัก สวนผลไม้ และบ่อน้ำ

พร้อมข้อความระบุว่า สาธารณะสุข เพราะ สุข เปนของสาธารณะ ใครๆก็อยากมีความสุข แค่อาจสร้างเหตุต่างกัน เพื่อบรรลุเป้าหมายเดียวกัน ความสุข จึงเปนของกลาง เปนของสาธารณะ ใครก็มีได้ ถ้ารู้วิธี

บ้านดิน ชอบความสุขแบบเรียบง่าย ง่ายที่จะสุข แบบที่เราทำได้เอง ทำได้ทุกวัน มีวัตถุดิบใกล้ๆตัว พร้อม diy ตลอดเวลา ถึงเรายังต้องเชื่อมต่อกับโลกภายนอกแต่เราก็ควรสร้างภูมิภายใน

อาจเพราะเราไม่เคยรู้หรอก ว่าโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร แค่เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม ภาษาโลกสมัยนี้เรียก disruption แต่เราถนัดเรียกว่า ไตรลักษณ์ สิ่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามาแทนสิ่งเดิมๆ

มันคือสิ่งธรรมดา ที่เกิดขึ้นเสมอมา และจะคงอยู่ตลอดไป อยู่ที่เรามองจากมุมไหน เข้าใจโลกบ้างไหม แล้วได้ประโยชน์อะไรจากการมอง สุขอันเปนของสาธารณะ จะปรากฎขึ้นตรงหน้า พร้อมให้หยิบใช้ได้ ตลอดเวลา ถ้าเรา “ตื่น” เป็น

ขอบคุณข้อมูล TeTe Baandin เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!