สาวเล่าประสบการณ์ อ่านหนังสือเตรียม “สอบครูผู้ช่วย” ครั้งเดียวผ่านบรรจุราชการ

เป็นเรื่องราวที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน ที่กำลังเตรียมตัวอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบรับราชการในกระทรวงหรือกรมต่างๆ หรือเตรียมอ่านหนังสือเพื่อสอบเป็นครูผู้ช่วย โดยเรื่องราวนี้เป็นการเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย ให้สอบผ่านในครั้งแรกและบรรจุเป็นข้าราชการครู

โดยเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 คุณ Noo-na Sirirat ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับการอ่านหนังสือเตรียมสอบครูผู้ช่วยประจำปี 2563 สำหรับคนที่ชอบเล่นโทรศัพท์

พร้อมข้อความระบุว่า รีวิวการสอบครูผู้ช่วย ครั้งแรกและครั้งเดียวติด “ฉบับคนติดมือถือ” ก่อนอื่นเลยดิฉันอยากจะขอชี้แจงว่าโพสต์นี้เป็นวิทยาทาน เพราะดิฉันเคยผ่านการนั่งดูรีวิวจากคนที่สอบเพื่อที่จะนำมาพัฒนาตนเองและเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง ว่าสักวันฉันจะเป็นคนๆนั้น

ดิฉันจะมาเล่าประสบการณ์ตรงที่เจอมากับตัวเองในการสอบครูผู้ช่วยปี 2563 ที่หลายคนต้องยอมรับว่าข้อสอบหินที่สุด เพราะมีผู้สอบผ่านเพียงแค่ 10,375 คน จาก 159,314 คน หรือ เฉลี่ย 6.86% จาก 100% ทั่วประเทศ

ดิฉันเป็นบัณฑิตเกียรตินิยมอันดับหนึ่งจบใหม่ที่มีเป้าหมายอย่างชัดเจนเลยค่ะว่า จะต้องใส่ชุดขาวรับปริญญาเท่านั้น และฉันก็ทำมันสำเร็จค่ะดิฉันสอบได้ลำดับสามของ กศจ.พังงา และได้บรรจุเป็นข้าราชการครูในรอบแรกค่ะ

จุดเริ่มต้นเลยคือ ต้องตั้งมั่นเลยว่าเราจะต้องสอบติด ต่อมาคือพยายามปรึกษารุ่นพี่หรือคนที่เขาสอบติดว่ามีเทคนิคยังไง แบ่งเวลายังไง อ่านหนังสืออะไร และตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะอ่านวิชานี้ให้จบภายในกี่วัน

วันที่ประกาศปฎิทินการสอบออก เราวางแผนเลยว่าในเวลา วันนี้เราจะวางแผนตัวเองยังไง ส่วนตัวฉันแล้วจะอ่านจบเป็นภาค แล้วแต่ละภาคจะแยกเป็นวิชาในแต่ละวัน จะอ่านแค่วันละวิชา และจะเลือกอ่านวิชาที่ไม่ฉนัดก่อน พยายามใช้เวลามากๆ

พยายามอ่านทุกอย่างให้จบก่อนวันสอบ 1 เดือน เพราะเดือนสุดท้ายเรา อ่านข้อสอบกันค่ะ แต่ถ้าเกณฑ์วันและเวลาสอบยังไม่ออกเรายิ่งต้องอ่านให้เยอะๆเพราะเวลา 1 ชม. หรือ 1 วันนั้นมีค่ามาก อย่าลืมเกณฑ์การสอบจะยากขึ้นไปเรื่อยๆ

-นาฬิกาใส่ติดตัวไว้ตลอดเวลา

-ห่างกันสักพักกับมือถือของเรา

-ปากกาสีไฮไลต์เน้นคำต่างๆ ช่วยให้เวลาอ่านน้อยแล้วเราได้เน้นคำไว้แล้วเราอ่านแค่นั้นก็ได้

-พยายามทำความเข้าใจมากกว่าใช้ความจำ เพราะข้อสอบสวนดุสิตเป็นเชิงวิเคราะห์ขั้นซ้อนขั้น

-เวลาไหนที่อ่านแล้วรู้สึกไม่ไหวให้ เปิดวีดีโอตามสำนักติวต่างๆดู และพยายามจับ concept ให้ได้ พวกกฏหมาย และ พรบ. ต่างๆ

-ติวสำนักไหนดี สำหรับฉันแล้วติวและ 2 สำนัก

แล้วแบ่งเวลายังไง

เป็นคนนึงที่มีตารางอ่านหนังสือ แต่ไม่เคยทำได้ แต่จะทำได้จากปฏิทินอ่านหนังสือคือวันนึงจะอ่านไหนยังไงก็ได้เอาที่สบายใจ แต่วันนั้นต้องจบ

หาเวลาพักผ่อน เช่น สัปดาห์นี้ฉันจะไปเที่ยวกับครอบครัว 1 วัน เดือนหนึ่งไปเที่ยวกับเดือน 1 ครั้ง

เวลานอนก็สำคัญ สำหรับคนอื่นไม่รู้ยังไง แต่สำหรับฉันเวลานอนสำคัญ และการจดจำที่ดีเมื่อเราพักผ่อนเพียงพอ

หาแรงบันดาลใจ ส่วนตัวนั่งฟังเพลง ก่อนอ่านหนังสือทุกครั้ง พยายามมองว่าผลลัพธ์มันคุ่มค่าแค่ไหน

เรามาทำตามความฝันให้ป้าข้างบ้านเห็นกันค่ะ แล้ววันหนึ่งที่คุณทำได้คุณจะรู้สึกขอบคุณตัวเองมากๆ ครูผู้ช่วย เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ ครูฝึกสอนเริ่มอ่านได้แล้วนะคะ อย่าคิดว่ามันเป็นเรื่องไกลตัวนะคะ

ขอบคุณข้อมูล Noo-na Sirirat เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!