ทส. มอบของขวัญปีใหม่ แจกกล้าไม้ จำนวน 10 ล้านกล้า ประชาชนขอรับได้ฟรีทั่วไทย

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีการมอบของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน โดยการแจกกล้าไม้มงคล 10 ชนิด ให้ไปปลูกตามบ้านตามเรือน ที่ทำงาน หรือสถานที่ต่างๆเพื่อความเป็นสิริมงคล จำนวน 10 ล้านกล้า โดยจะมีการจัดส่งให้กับประชาชนฟรีทั่วประเทศไทย หรือติดต่อขอรับด้วยตนเองที่กรมป่าไม้ หรือส่วนต่างๆของจังหวัด

นายวราวุธ ได้กล่าวว่า ทส.จัดงานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ พฤกษามหามงคล ซึ่งเป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์และพุทธาภิเษกใหญ่ครั้งแรกของประเทศไทย โดยนำกล้าไม้มงคล 10 ชนิด ได้แก่

-พะยูง

-ขนุน

-มะขาม

-ตะเคียนทอง

-กันเกรา

-สัก

-ประดู่ป่า

-มะค่าโมง

-ราชพฤกษ์

-ทรงบาดาล

จำนวน 10 ล้านกล้ามาเข้าพิธี เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งทำพิธีพร้อมกันทั่วประเทศ ใน 23 พื้นที่ของสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ กรมป่าไม้ มีผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

โดยหลังเสร็จพิธี จะนำกล้าไม้มงคลทั้ง 10 ล้านกล้า มอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้พี่น้องประชา ชนคนไทยนำไปปลูกตามบ้านเรือน ที่ทำงาน ชุมชนหรือสถานที่ต่างๆเพื่อความเป็นสิริมงคล

โดยคาดหวังให้ประชาชนทุกคนที่ได้รับไม้มงคลไป จะรู้สึกรักกล้าไม้ พร้อมดูแลรักษาให้เจริญเติบโต เป็นต้นไม้ใหญ่ได้ ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศไทย นับเป็นรากฐานสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ประชาชนสามารถติดต่อขอรับกล้าไม้มงคลได้ด้วยการสั่งจองผ่านเว็บไซต์ https://happytree.forest.go.th/ และติดต่อ 1362 โทร.ฟรีทั่วไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2564 เป็นต้นไป 1 คน ต่อ 100 ต้น

ทั้งนี้สามารถติดต่อขอรับได้ที่กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ส่วนต่างจังหวัดรับได้ที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ กรมป่าไม้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ กรมอุทยานแห่งชาติ และสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2564 เป็นต้นไป

ขอบคุณข้อมูล brighttv เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!