เชฟน้อง จากสาวไทยเหลือเงิน 2,000 กว่าบาท สู่เจ้าของร้านข้าวมันไก่ในอเมริกา

หากนึกถึงข้าวมันไก่ เรียกได้ว่าในประเทศไทยสามารถหาทานได้ทั่วไป แต่ในต่างแดนเรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารที่สามารถทำให้สาวไทยรายหนึ่ง สามารถมีอาชีพเป็นเจ้าของร้านข้าวมันไก่ ที่ทำให้เธอมีรายได้และมีแบรนด์น้ำจิ้มไก่ขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตอีกด้วย และเรื่องราวของเธอก็สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน

ร้านน้องข้าวมันไก่ เป็นร้านของคุณน้อง พูนสุขวัฒนา ซึ่งเป็นสาวไทยที่เดินทางไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกาเมื่อ 10 กว่าปีก่อน โดยไม่มีทักษะด้านการพูดภาษาอังกฤษเลย แต่ต้องการทำตามความฝันของตัวเองตั้งแต่เด็ก

เธอเป็นคนกรุงเทพ อาศัยอยู่กับแม่ที่มีอาชีพเป็นลูกจ้างในร้านอาหาร โดยส่งเธอและพี่สาวเรียนจบจบปริญญาตรี เมื่อเรียนจบก็เดินทางไปสหรัฐอเมริกาด้วยเงินที่ครอบครัวรวบรวมมาให้เพียง 10,000 บาท หลังจากนั้นก็ได้แวะพักเครื่องที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยซื้อน้ำหอมและแป้งพัฟทำให้เหลือเงินเพียงแค่ 2,350 บาท เมื่อเดินทางถึง

คุณน้องเริ่มงานแรกโดยการเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารบุฟเฟต์ ทำงาน 7 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลากว่า 5 ปี เพื่อเก็บเงินให้ได้มากเท่าที่จะทำได้ และในขณะเดียวกันก็ฝึกภาษาอังกฤษจนสามารถพูดได้

หลังจากนั้นก็ได้เริ่มเปิดกิจการรถเข็นขายข้าวมันไก่เล็กๆ จากเงินทั้งหมดที่เธอเก็บตอนเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหาร และด้วยความขยันทำให้ปัจจุบันมีร้านอาหารเป็นของตัวเองกว่า 3 สาขา และพนักงานอีก 19 คน

เธอกล่าวว่า “ฉันไม่อยากให้เป็นแค่อาหาร แต่อยากให้ลูกค้ามีความสุขทุกครั้งที่มาร้านด้วยอาหารและบริการที่ดี แม่ของฉันสอนเสมอว่าจงเป็นผู้ให้ผู้ก่อนแล้วจึงจะได้รับกลับ เคารพลูกค้า และยิ้มอยู่เสมอ” นอกจากนี้ก็ยังเป็นเจ้าของแบรนด์น้ำจิ้มไก่ที่ขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตในต่างแดน ทำให้ใครๆต่างก็เรียกเธอว่า “เชฟน้อง”

ขอบคุณข้อมูล โพสต์ทูเดย์ และ nongskhaomangai เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!