สาวเล่าประสบการณ์ อ่านหนังสือ 6 เดือน “สอบผ่านครูผู้ช่วย” ครอบครัวภูมิใจ

เส้นทางการสอบบรรจุราชการ ปลัดอำเภอ หรือครูผู้ช่วยนั้น เรียกได้ว่าหลายคนเตรียมตัวอ่านหนังสือกันมาเป็นระยเวลานาน บางคนเริ่มต้นอ่านหนังสือตั้งแต่อยู่ในช่วงเรียนชั้นปีที่ 4 บางคนก็ใช้ระยะเวลาระหว่างรอเปิดสอบอ่านหนังสือ เรียกได้ว่ากว่าจะได้บรรจุบางคนต้องผ่านการสอบมาหลายครั้งเลยทีเดียว

สำหรับเรื่องราวการสอบบรรจุครูผู้ช่วยนี้สามารถเป็นแรงบันดาลในและแนวทางในการสอบที่หลายคนกำลังเตรียมตัวอยู่ โดยคุณ Ben Zay ได้มีการโพสต์เล่าประสบการณ์ในการสอบ

โดยมีข้อความระบุว่า เส้นทางปี2563

1.สอบพนักงานราชการ สพม.27 ได้ลำดับที่ 3 จาก 79 คน รับ 1 คน ขึ้นบัญชี 2ปี (สนามแรกทำมาตรฐานตัวเองไว้สูง สนามต่อไป กดดันขนาด) เรียกตัว 9 ธ.ค. 2563 (แต่บรรจุแล้วจ้า)

2.สอบพนักงานราชการ สพป.บุรีรัมย์เขต4 ได้ลำดับที่1จาก229คน (เกินคาดมาก ทำงานรอจ้า)

3.สอบบรรจุรับราชการตำแหน่งครูผู้ช่วย กศจ.กาฬสินธุ์ ได้ลำดับที่20 ผ่านภาค ก ข ค 32คน จาก529คน บรรจุ 1 ธ.ค. 2563 (ข้อสอบแค่ไหน เราทราบกันดี)

ทั้ง 3 สนามนี้สอบในระยะเวลา 3เดือนที่ไหนเปิดสอบไปหมดค่ะ เดชะบุญบทจะเรียกบัญชีก็เรียกทั้ง 3สนามเลยจ้ะ

อ่านหนังสืออย่างไร

ส่วนตัวนะคะเริ่มอ่านสะสมมาตั้งแต่เริ่มฝึกสอน คาบว่างก็หาเวลาอ่าน(ครูพี่เลี้ยง(พี่ออดี้)ก็ใจดีเข้าใจสนับสนุนและดูแลคอยซัพพอร์ตทุกอย่าง พอฝึกจบ มี.ค.63 อ่านจริงจังเลยค่ะ ใช้เวลาอ่านหนังสือ6เดือนเต็มๆ เพราะช่วงนั้นไปไหนไม่ได้ ไม่เที่ยว และบอกกับตัวเองว่า เป็นครูเมื่อไหร่ค่อยเที่ยว

การอ่านนะคะ จะอ่านตั้งแต่ 09.00-21.00น.ของทุกวัน มีพักบ้างระหว่างวัน เวลา 22.00 น.คือพักผ่อน (เวลาแล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนนะคะ) การอ่านจะเลือกอ่านทีละวิชา เก็บไปทีละภาค จากง่ายไปยาก หรือจากที่ถนัดก่อน หนังสือแต่ละเล่มอ่านเกินกว่า 5รอบ เขียนจนไม่มีที่ว่าง ขนาดที่ว่าเจอข้อสอบรู้เลยว่ามาจากหนังสือเล่มไหนหน้าไหน

อ่านหนังสืออย่างเดียวไม่สบายใจ ทำบุญตลอดสะสมแต้มบุญ

อ่านหนังสือเล่มไหนติวกับใคร

ส่วนตัวเลือกติวแค่ค่ายเดียวคือ ค่ายยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์ ติวทั้งออนไลน์และคอร์สรับรองผล

อ่านหนังสือเล่มไหนบ้าง

ภาค ก.ความสามารถในการคิดวิเคราะห์

-ติวเตอร์คณิต อาจารย์แก็บ ใครไม่ถนัดคณิตแนะนำ

-ครูพี่ติ๊ก เอกคณิต ให้คำแนะนำทุกอย่าง จนน้องได้บรรจุ

-น้ามิค ติวให้จนสุดท้าย

-พี่โบ้ แม้จะงานยุ่งแค่ไหน ถ้าเบญถามพี่ก็สามารถให้คำตอบได้ทันที ติวจนทำได้

-ภาษาไทย ครูพี่ตี๋

-ภาษาอังกฤษ ครูเลดี้เก๋เก๋ / ครูนุ่มติวEng ข้อสอบEng ปริ้นO-net มาอ่านเลยจ้ะ

-ข้าราชการที่ดี ครูนิก

ภาค ข.วิชาการศึกษา

-ชุดติว ผอ.ทัย พัฒนา หนังสือเขียนดีมาก อ่านง่ายเข้าใจ / ผอ.ยุทธ concept ยาว 5 บรรทัด มีทริคจำแค่บรรทัดเดียว

-วิชาเอกสังคม สรุปสังคม ม.ปลาย/ติวเตอร์พ้อยท์/สังคม อ.ชัย/ข้อสอบo-netย้อนหลัง

-หนังสือรวมข้อสอบจากหลายๆอาจารย์ ข้อสอบออนไลน์จากเน็ตที่ปริ้นมาฝึกทุกวัน

-ความรู้จากทุกๆเพจ คำแนะนำจากทุกๆคน

เบญเป็นคนนึงที่ เป็นนักศึกษาทุนเรียนจบเกียรตินิยมอันดับ1 แน่นอนว่าครอบครัวก็คาดหวัง คำเดียวที่แม่บอกคือเกียรตินิยมจะมีค่าก็ต่อเมื่อสอบบรรจุได้ นี่คือสิ่งที่ทำให้เราต้องพยายาม เพราะบอกกับตัวเองว่า ขออ่านหนังสือรอบนี้เป็นรอบแรกและรอบสุดท้าย ยอมเหนื่อยแค่ครั้งเดียวเพื่ออนาคตของตัวเอง

ครอบครัวคือกำลังใจที่สำคัญที่สุด ขอบคุณพี่ที่อยู่ตรงนี้ในทุกช่วงของเวลารับรู้ความเคลื่อนไหวตลอด พูดกับใครไม่ได้ มีพี่นี่แหล่ะเป็นผู้ฟังที่ดีตั้งแต่เป็นนักศึกษาจนตอนนี้ทำงานแล้ว

ขอบพระคุณ ครูบาอาจารย์ พ่อ แม่ ตา ยาย ปู่ ย่า ลุงๆ ป้าๆ น้าๆ พี่ๆ เพื่อนๆ น้อง ทุกๆคนที่มีพระคุณ ที่คอยให้กำลังใจและคอยซัพพอร์ตในทุกๆอย่างนะคะ

ขอบคุณข้อมูล Ben Zay เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!