ข่าวทั่วไป

เปิดชีวิตจาก “เด็กล้างจาน” ปลดหนี้หลักล้านให้ครอบครัว ด้วยการขายขนมครก

อาชีพพ่อค้าแม่ค้า เรียกได้ว่าเป็นอีกอาชีพอิสระนึงที่สามารถสร้างรายได้เลี้ยงดูครอบครัวได้เหมือนกับอาชีพอื่น โดยบางคนเริ่มจากการสืบต่อจากครอบครัว รุ่นพ่อแม่ บางคนก็เริ่มจากความชอบในการทำงานอิสระ บางคนก็เริ่มจากการผันตัวมาทำอาชีพค้าขายในช่วงว่างงาน หรือเป็นอาชีพเสริมช่วงเวลาว่าง

สำหรับเรื่องราวนี้ก็เป็นอีกเรื่องราวที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังทำอาชีพค้าขาย แต่ก็ต้องพบเจอกับภาระค่าใช้จ่ายที่มีในแต่ละวัน แต่ละเดือน

โดยเจ้แขก เป็นพ่อค้าขนมครกจากจังหวัดนครปฐม ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งมีจุดเด่นคือมีให้เลือกเยอะทั้งหมด 5 ชนิด ได้แก่ ฟักทอง เผือก มันม่วง มะพร้าวอ่อน และข้าวโพด นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นคือการแต่งตัว และการพูดคุยกับลูกค้า โดยจะมีการเปลี่ยนชุดทุก 2 ชั่วโมง

เจ้แขกเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เรียนจบแล้วรับจ้างทำงานอยู่ที่จังหวัดภูเก็ตเป็นเด็กล้างจาน ต้องทำงาน 3 กะ กะละ 200 บาท เพื่อให้ได้วันละ 600 บาท เพราะต้องส่งเงินกลับไปที่บ้าน

หลังจากนั้นก็คิดว่ากลับมาที่บ้านดีกว่าเพราะเงินไม่พอใช้ เลยกลับมาขายขนมครกที่บ้าน ซึ่งเป็นร้านที่คุณแม่ และคุณป้าเคยขายมาก่อน แล้วเจ้แขกก็มาทำต่อ

ซึ่งในช่วงแรกที่ขายมีลูกค้ามาสั่งว่าให้ใส่เยอะๆ หน่อย และเป็นคนเสียงดังทำให้ตรงนี้เป็นจุดเด่นของร้าน ช่วงแรกขายเท่าไหร่ก็ไม่มีใครซื้อ บางวันได้ 300 บาท ไม่พอค่าของ ค่าแป้งในแต่ละวัน พร้อมกับเป็นหนี้อีกด้วย

ช่วงที่เริ่มขายดีคือตอนที่มีละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ตอนนั้นแต่งตัวเป็นแม่หญิงการะเกด แล้วก็มีลูกค้ามาส่งลูกเรียนที่ ม.เกษตรศาสตร์ มาถ่ายคลิปแล้วไปโพสต์แล้วมีคนให้ความสนใจ หลังจากนั้นก็ชีวิตเปลี่ยนเลยลูกค้ามาจากไหนก็ไม่รู้มาซื้อเต็มเลย

สำหรับกำไรที่ได้ก็พอได้ พอเลี้ยงที่บ้าน เนื่องจากเน้นปริมาณในการขายแต่ละวัน ซึ่งเปิดตั้งแต่ 4 โมงเย็น จนถึง 03.00-04.00 น. จนปัจจุบันปลดหนี้ให้กับที่บ้านได้ทั้งหมด 1 ล้านบาท ภายในเวลา 1 ปี

ขอบคุณข้อมูล GMM25Thailand เรียบเรียง CHOKYONLINE

error: Content is protected !!