ชื่นชม “ปลัดอำเภอสาว” เล่าการอ่านหนังสือ สอบผ่านบรรจุด้วยอายุ 28 ปี

การเตรียมตัวสอบรับราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอ เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่หลายคนพยายามอ่านหนังสือ และเตรียมตัวกันมานานเพื่อที่จะรอประกาศสมัครสอบ และอ่านหนังสือเพื่อให้สอบผ่านและได้บรรจุราชการอย่างที่หวังไว้ โดยเป็นอาชีพราชการที่ต้องช่วยเหลือชาวบ้านตามภารกิจที่ได้รับมอบหมาย

วันที่ 29 มกราคม 2564 ทางเพจปลัดอำเภอพันธุ์เหล็ก ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับปลัดอำเภอสาวท่านหนึ่ง ที่สอบผ่านเป็นปลัดอำเภอด้วยวัย 28 ปี พร้อมกับเรียนจบระดับปริญญาตรีด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1

สำหรับปลัดท่านนี้ชื่อว่า ปลัดอำเภอบุหลัน บุญรักษ์ ปลัดอำเภอที่ทำการปกครองอำเภอจักราช จังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันอายุ 28 ปี เรียนจบศิลปศาสตรบัณฑิต สาขารัฐประศาสนศาสตร์ คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1

ก่อนสอบปลัดอำเภอเคยทำงานเป็นนักบริหารทรัพยากรมนุษย์และฝึกอบรม โรงพยาบาลเอกชน และพนักงานราชการ ตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผน สำนักงานจังหวัดนครราชสีมา

สำหรับแรงบันดาลใจที่ทำให้อยากเป็นปลัดอำเภอมาจาก กลุ่มวิชาที่เรียนเกี่ยวกับการบริหารงานภาครัฐ การคิดนโยบาย การบริหารงานองค์กร ซึ่งได้เรียนได้ศึกษาแล้ว รู้สึกว่าอยากรับราชการ เพราะตรงกับความรู้ที่ได้เรียนมา

ประกอบกับมีรุ่นพี่ที่เรียนจบไปแล้วเป็นปลัดอำเภอมาแนะแนว ให้ความรู้ในการทำงาน เลยสนใจและอยากศึกษาการทำงานของอาชีพนี้ เพราะเป็นงานที่ได้ทำหลากหลาย ไม่ต้องนั่งในสำนักงานอย่างเดียว มีการลงพื้นที่ การทำงานร่วมกับผู้นำชุมชน เลยตัดสินใจที่จะสอบปลัดอำเภอ

การเตรียมตัวอ่านหนังสือเรียกได้ว่านานระดับหนึ่ง ตั้งแต่ได้ข่าวว่าจะมีการเปิดสอบ ก็ซื้อหนังสือจากติวเตอร์หลายท่านมาอ่าน อ่านทั้ง พรบ.ตัวเต็ม ตัวสรุปสาระสำคัญ ทำข้อสอบ จัดตารางการอ่านหนังสือไว้

เราก็บอกตัวเองว่าสบายๆ ไม่ต้องคิดมาก มันเลยอาจจะไม่เป็นไปตามตารางการอ่านหนังสือที่ตั้งไว้บ้าง แต่สุดท้ายการตั้งใจ การมีวินัยจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ พอช่วงใกล้สอบก็ทุ่มเทอ่านหนังสือเป็นพิเศษ ทั้งออกกำลังกายเพื่อเตรียมสำหรับการสอบภาคปฏิบัติ

สุดท้ายนี้ก็ได้ฝากถึงคนที่สนใจในอาชีพปลัดอำเภอว่า ทุกอาชีพมีคุณค่าเหมือนกันหมด เมื่อเลือกและมีโอกาสได้ทำ ก็ขอให้มุ่งมั่นตั้งใจ และทุ่มเทกับการเตรียมตัวสอบทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เชื่อว่าถ้าทุกคนตั้งใจจริง ผลลัพธ์จะออกมาสวยงามเสมอ

ขอบคุณข้อมูล ปลัดอำเภอพันธุ์เหล็ก เรียบเรียง chokyonline

error: Content is protected !!