สาวเรียนจบจุฬา ผันตัว”ขับแท็กซี่” คู่กับงานประจำ รายได้ดี 1,000 บาท/วัน

การทำงานแต่ละอาชีพนั้น เรียกได้ว่าแต่ละอาชีพก็มีรายได้และความสุขจากการทำงานที่แตกต่างกันไป อาชีพพนักงานบริษัทก็เป็นอาชีพที่มีสวัสดิการจากบริษัท ส่วนอาชีพอิสระอย่างพ่อค้าแม่ค้า ขับรถมอเตอร์ไซค์ หรือ ขับรถแท็กซี่นั้น ก็เป็นอีกอาชีพที่อิสระได้ทำงานตามเวลาพักผ่อนของตนเอง

โดยเรื่องราวนี้เป็นเรื่องราวของคุณแก้ว วรรณกวี อยู่วัฒนา สาวที่เรียนจบจากคณะอักษรศาสตร์ ภาควิชาศิลปการละคร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยทำงานอยู่เบื้องหลังของละครโทรทัศน์มาแล้วหลายหน้าที่ ตั้งแต่ผู้ช่วยผู้กำกับ ดูแลนักแสดง ประสานงาน และเลขาผู้บริหาร

แต่ด้วยการทำงานแต่ละครั้ง ต้องออกกองละครทำให้ไม่มีเวลาพักผ่อน และไม่มีเวลาให้ครอบครัว เพราะต้องตื่นเช้าตั้งแต่ 04.00-05.00 น. เลยใช้เวลาเตรียมตัวกว่า 2 ปี สอบใบขับขี่สาธารณะล่วงหน้า แล้วก็มารับงานฟรีแลนซ์ขับแท็กซี่

เธอเล่าว่า อาชีพขับรถแท็กซี่เป็นอาชีพที่เราเห็นแม่ทำมานาน 11 ปี และที่บ้านมีแท็กซี่ส่วนบุคคลอยู่แล้ว และเห็นว่าเป็นอาชีพสุจริต เลี้ยงตัวเองได้ เลยเลือกขับแท็กซี่

การขับแท็กซี่เป็นอาชีพที่ทำให้มีอิสระในการทำงาน มีเวลาพักผ่อน มีเวลาอยู่กับครอบครัว ได้รู้จักผู้คนมากขึ้น ลูกค้าจะมาเล่าเรื่องให้ฟังตลอด บางคนก็ช่วยบอกทาง เป็นข้อดีที่ได้ศึกษาผู้คน สามารถนำมาใช้งานเบื้องหลังที่ยังติดต่อกันได้ด้วย และยังทำให้เธอมีเวลาว่างไปเรียนภาษาญี่ปุ่นอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีผู้ที่เคยขึ้นรถแท็กซี่ของคุณแก้ว วรรณกวี ได้เล่าถึงเรื่องราวที่ได้คุยกับคุณแก้วระหว่างขึ้นรถ เธอเล่าว่า ปัจจุบันถึงจะขับแท็กซี่ แต่ก็ยังรับเขียนบทละครอยู่ และเขียนบทความให้กับนิตยสารฉบับหนึ่ง

รายได้เฉลี่ยวันหนึ่งของเธอมีรายได้หลังคิดค่าใช้จ่ายแล้ว มีเงินเหลือประมาณพันบาท เธอกล่าวว่า เวลาทำงานอยู่ในกองละครนั้นมีรายได้ดีกว่าขับรถแท็กซี่ก็จริง แต่ไม่มีเวลาพักผ่อน

ขอบคุณข้อมูล sentangsedtee และ Kaew Wankawee Yoowattana เรียบเรียง chokyonline

error: Content is protected !!