คุณครู เล่าประสบการณ์จาก “อดีตสาวโรงงาน” สอบบรรจุราชการในวัย 49 ปี

การสอบราชการเพื่อบรรจุเป็นครูผู้ช่วยนั้น เรียกได้ว่าในแต่ละปีจะมีการเปิดสอบหลายแห่ง และแต่ละคนก็จะมีการเตรียมตัวและอ่านหนังสือที่แตกต่างกันไป โดยเรื่องราวนี้เป็นของคุณครูท่านนึง ที่ได้สอบบรรจุราชการเป็นครูผู้ช่วยตอนอายุ 49 ปี โดยเคยทำงานในโรงงานมาก่อนเป็นคุณครู

โดยทางเพจ ติวสอบครู by ครู บอม 4289 ได้มีการโพสต์เล่าประสบการณ์ของคุณครูท่านนึง ซึ่งก่อนจะมาเป็นครูได้ทำงานในโรงงานบริษัทของญี่ปุ่นและไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้อยู่ประมาณ 6 ปี

พอกลับมาปี 2555 เขาให้มีใบประกอบวิชาชีพในการสอบบรรจุครู เลยต้องไปเทียบหน่วยกิตเทียบมาตรฐานวิชาชีพเรียนเพิ่มเติมจนครบ 9 มาตรฐาน ซึ่งเป็นปีสุดท้ายที่เขาให้มี 9 มาตรฐานก่อนจะเปลี่ยนเป็น 11 มาตรฐาน พอได้ใบประกอบวิชาชีพมาปี 2558 ก็เริ่มไปสอบแทบทุกสนาม

สำหรับเส้นทางในการสอบบรรจุครูผู้ช่วย

-ปี2558 สอบ สพฐ.รุ่นดาวอังคาร 2 ครั้งไม่ติด / ปีเดียวกันสอบพนักงานจ้างตามภารกิจของเทศบาลลำสามแก้วที่จ.ปทุมธานีได้ที่ 5 แต่เรียกไม่ถึง

-ปี2559 สอบ ครูอาชีวะทั่วประเทศ ได้ลำดับ 98 จากจำนวน 3298 คน ขึ้นบัญชี 2ปี แต่เรียกไม่ถึง

-ปี2560 สอบ สพฐ.จ.บุรีรัมย์ได้ลำดับ 136 จากผู้เข้าสอบ 1126 คนขึ้นบัญชี 1 ปี แต่เรียกไม่ถึง / สอบพนักงานราชการที่อ่างทองได้ที่ 12 เรียกไม่ถึง / สอบพนักงานราชการที่ปทุมธานีเขต 2 ได้ที่ 5 ยกเลิกบัญชีก่อน / สอบพนักงานราชการที่กาญจนบุรีเขต 4 ได้ที่ 5 ขอสละสิทธิ์ / สอบครูที่นนทบุรีเขต 2 ได้ที่ 5 ขอสละสิทธิ์

-ปี2561 สอบ พนักงานจ้างตามภารกิจของอบจ.จ.พระนครศรีอยุธยาได้ลำดับที่ 1  / สอบครูกทม.ได้ลำดับที่ 229 จากผู้เข้าสอบจำนวน 5966 คน รอเรียกบรรจุ

-ต่อจากนั้นสอบของ สพฐ.นนทบุรีได้ลำดับที่ 54 จากผู้เข้าสอบ 612 คน และวันนี้ได้รับราชการจากบัญชีนี้

เป็นความภาคภูมิใจให้ตัวเอง ให้ครอบครัว ดีใจและภูมิใจเป็นเกียรติกับวงศ์ตระกูลได้มีโอกาสรับใช้ประเทศชาติ สีกากี สีของแผ่นดิน ชาติหนึ่งได้มีโอกาสตอบแทนแผ่นดินใต้ร่มพระบารมี

อยากขอบคุณ Surapon Pakutsar ที่ให้โอกาสให้ได้ทำงานเป็นครูอัตราจ้างพิสูจน์ตัวเองก่อน ขอบคุณครอบครัวที่ให้กำลังใจมาตลอดโดยเฉพาะคุณแม่อยู่เคียงข้างมาตลอดวันนี้ทำได้แล้วดีใจและภูมิใจมากที่ทำความฝันของแม่ได้สำเร็จแล้ว และน้องสาวกับพี่ชายคนในครอบครัวที่พยายามประคับประคองเรื่อยมา ขอบคุณจริงๆที่อยู่เคียงข้างกัน

ขอบคุณข้อมูล ติวสอบครู by ครูบอม 4289 และ เกษมณี บุตรโยธี เรียบเรียง chokyonline

error: Content is protected !!