ปลัดอำเภอหญิงวัย 23 ปี จากครอบครัวชาวนา เป็นราชการอย่างที่พ่อแม่ตั้งใจ

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 ที่ผ่านมาทางเพจปลัดอำเภอพันธุ์เหล็กได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังเตรียมตัวเพื่อสอบเป็นปลัดอำเภอ โดยเป็นเรื่องราวของปลัดอำเภอหญิงวัย 23 ปี ที่มาจากครอบครัวชาวนา และได้เป็นข้าราชการอย่างที่ครอบครัวหวังเอาไว้

แนะนำตัวหน่อยครับ

สวัสดีค่ะชื่อนางสาวนาตาชา แก้วเรือง ชื่อเล่น นัตค่ะ อายุ 23 ปี เป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรี ปัจจุบันเป็นปลัดอำเภอที่ทำการปกครองอำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรีค่ะ

ประวัติการศึกษา

มัธยมศึกษาโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย สุพรรณบุรี ปริญญาตรีคณะรัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง ซึ่งเรียนสมัยม.ปลายค่ะเป็นหลักสูตร Pre-Degree ของคณะรัฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นระบบการเรียนปริญญาตรีล่วงหน้าโดยใช้วุฒิการศึกษาชั้น ม.3 และจะต้องกำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้น ม.ปลาย ปวช. ปวส. หรือ กศน. จากนั้นเมื่อ

เรียนจบในระดับชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 ก็จะสามารถเทียบโอนหน่วยกิตที่สะสมเอาไว้ไปเรียนในภาคปกติของมหาวิทยาลัยได้ตอนจบม.6 หนูเก็บหน่วยกิตได้จนเหลือไว้เรียนในภาคปกติแค่ 2 วิชาประมาณเทอมนึงค่ะ เลยสามารถทำให้จบป.ตรีตอนอายุ19

ปริญญาโทรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) คือพอจบป.ตรีก็เรียนต่อป.โทเลยค่ะ จบป.โทตอนอายุ 22 ปี รับปริญญาไปเมื่อต้นปีค่ะ

ก่อนสอบปลัดได้ทำงานอะไรมาบ้าง

ก่อนสอบปลัดบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่นตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผน อบต.แห่งหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรี(ทำงานได้ 1 ปี 4 เดือนค่ะ)

แรงบันดาลใจในการมารับราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอ

ถ้าถามจริงๆแล้วหนูไม่ได้อยากจะรับราชการแต่แรก แต่อยากจะเป็นไกด์นำเที่ยว เป็นแอร์โฮสเตสอะไรแบบนั้นไปมากกว่าค่ะ แต่ก็จบรัฐศาสตร์มา เลยต้องไปสอบเป็นข้าราชการให้พ่อแม่ภูมิใจ เพราะว่าที่บ้านไม่ได้มีพื้นฐานจากการเป็นข้าราชการเลย เป็นครอบครัวชาวไร่ชาวนาค่ะ

พ่อกับแม่เลยมีความตั้งใจว่าอยากให้ลูกได้รับราชการ แต่พอได้ทำงานจริงๆก็รู้สึกชอบอาชีพที่ได้บริการประชาชน ได้รู้อะไรหลายๆอย่างในการทำงานของภาครัฐ จนโอกาสก็มาถึงค่ะมีเปิดสอบปลัดอำเภอขึ้นมา

ซึ่งก่อนหน้านี้ที่บ้านก็ตั้งความหวังไว้ว่าอยากให้ลูกเป็นปลัดอำเภอก็เลยไปไปสอบเป็นปลัดอำเภอค่ะ และก็คิดว่าตำแหน่งนี้แหละจะสามารถทำอะไรได้อย่างมากมาย ได้ช่วยเหลือคน ได้ตอบคำถามในสิ่งที่ประชาชนไม่รู้ให้เขารับรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆให้เยอะที่สุดค่ะ

มีวิธีการเตรียมตัวและอ่านหนังสืออย่างไรในการพิชิตตำแหน่งนี้

จริงๆแล้วหนูเตรียมตัวน้อยมากค่ะ พอมีประกาศว่าเปิดสอบก็เริ่มอ่านเลย ประกอบกับตอนนั้นกำลังทำเล่มจบป.โทด้วย อ่านหนังสือด้วยทำเล่มจบด้วย เลยตัดสินใจสมัครติวกับติวเตอร์ท่านหนึ่งค่ะเป็นคอร์สโค้งสุดท้าย แล้วก็ลองซื้อหนังสือหลายๆที่มาอ่าน แถวหน้ารามก็เยอะค่ะ หนูชอบไปเดินเล่นหาซื้อหนังสือที่หน้าราม

จะช่วยเหลือชาวบ้านอย่างไรในฐานะปลัดอำเภอ

จะเป็นการให้ข้อมูลข่าวสารให้ประชาชนเข้าใจ เข้าถึงและรับรู้ข่าวสารต่างๆที่เป็นประโยชน์ให้มากที่สุดค่ะ เพราะการรับรู้เป็นสิ่งจำเป็นมาก แล้วก็งานในหน้าที่อื่นๆค่ะ ก็จะทำให้ดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูล ปลัดอำเภอพันธุ์เหล็ก

error: Content is protected !!