ข่าวทั่วไป

“สวนมะนาวกลางกรุง” วิถีเกษตรกรในเมืองกรุงเทพ ของคุณลุงวัย 70 กว่าปี

ในปัจจุบันพื้นที่ในเมืองกรุงหลายแห่งได้มีความเจริญเข้าไปถึง หลายแห่งมีห้างสรรพสินค้าและรถไฟฟ้าเพื่อไปอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้หลายแห่ง โดยคุณลุงท่านนี้ก็เป็นอีกคนที่มีพื้นที่ใกล้กับถนนใหญ่และรถไฟฟ้าบีทีเอส แต่เลือกที่จะไม่ขายที่ดินและลงมือทำสวนมะนาว พร้อมกับเปิดสอนให้ฟรี

คุณลุงท่านนี้มีชื่อว่า คุณลุงจำรัส คูหเจริญ อดีตพนักงานรัฐวิสาหกิจผู้ที่เป็นเจ้าของสวนมะนาวลุงจำรัส และไม่สนกับจำนวนเงินก้อนโต เพราะเชื่อว่าวิถีเกษตรกรรมจะยั่งยืน

คุณลุงเล่าว่า พื้นที่ตรงนี้เวลานี้ถ้าหากจะซื้อขายก็มากอยู่ เพราะอยู่ใกล้รถไฟฟ้า เคยมีคนเสนอให้ลุงสูงถึง 100,000 บาทต่อตารางวา และที่ดินผืนนี้ของคุณลุงเป็นของแม่ที่ทำงานเหนื่อยยากกว่าจะได้มา

สำหรับที่เลือกพื้นที่นี้มาทำการเกษตร เพราะทำมาตั้งแต่เด็กๆกับแม่แล้ว เราโตมากับเกษตรแล้วเมืองไทยเป็นเมืองเกษตร ลุงเลยคิดว่าเราควรจะอนุรักษ์เกษตรไว้

เดิมทีลุงจำรัสมีพื้นเพมาจากครอบครัวชาวสวน อาศัยอยู่ในเขตภาษีเจริญมานานแล้ว ทำสวนมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่เลย เคยปลูกกล้วยไม้ได้ประมาณ 8 ปี หลังจากนั้นสอบชิงทุนได้ไปเรียนที่ญึ่ปุ่นด้านวิศวกรและการเกษตร ทำให้แม่ต้องดูแลสวนเพียงคนเดียว

หลังจากนั้นก็มาปลูกพืชชนิดต่างๆ และลองมาปลูกส้มโอกับมะม่วง แต่โดนเวนคืนที่เพื่อทำถนนจึงต้องเลิกปลูก หลังจากนั้นก็มาปลูกต้นโป๊ยเซียนสามารถสร้างรายได้ให้ลุงได้จึงเลิกปลูกและมาปลูกมะนาว

โดยมะนาวปลูกมาตั้งแต่รุ่นของพ่อแม่กว่า 60 ปี แต่เริ่มมาพัฒนาอย่างจริงจังเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา

คุณลุงจำรัสได้เผยถึงข้อคิดในการทำสวนว่า อย่างแรกได้ออกกำลัง สองเมื่อมันงามนี่คุณได้ทางใจ สามเมื่อมันออกผลผลิตคุณได้ทาน สี่เมื่อเหลือคุณได้ผลผลิตไว้ขาย

นอกจากนี้คุณลุงยังเปิดสอนการปลูกมะนาวให้ฟรี สำหรับผู้ที่สนใจไม่เคยคิดเงิน มีแต่ภูมิใจและมีความสุข ที่ผู้เรียนสามารถนำกลับไปปลูกและสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

ขอบคุณข้อมูล ThaiPBS และ sentangsedtee เรียบเรียง chokyonline

error: Content is protected !!