ข่าวทั่วไป

แม่ค้าลาออกจาก “อาชีพครู” ผันตัวเปิดร้านส้มตำ รายได้ 2,000-3,000 บาทต่อวัน

เรียกได้ว่าอาชีพค้าขายของพ่อค้าแม่ค้า เป็นอาชีพอิสระและสามารถหารายได้เลี้ยงครอบครัวได้เช่นกัน บางคนก็เริ่มต้นการค้าขายจากการช่วยทำงานที่บ้าน จนได้สืบต่อกิจการค้าขายของครอบครัว บางคนเริ่มจากการทำเป็นอาชีพเสริมก่อน เมื่อผลประกอบการดีก็เริ่มลาออกจากงานประจำลงมาทำเต็มตัว

เรื่องราวนี้เป็นของลูกค้าท่านนึงที่ได้พบเจอกับแม่ค้าส้มตำ ที่มีลักษณะเป็นการขับรถขาย เธอได้เผยว่าเงินเดือนอาชีพครูอัตราจ้างไม่พอใช้ ทำให้ต้องผันตัวมาเป็นแม่ค้าส้มตำ

โดยมีข้อความระบุว่า มื่อเช้าแวะเซเว่น แล้วก็แวะซื้อข้าวเหนียวกับปลาดุกย่าง ระหว่างที่รอแม่ค้าอุ่นปลาดุกย่างให้ ก็มีโอกาสได้พูดคุยกันจึงรู้ว่าแกมาจาก​ จ.ร้อยเอ็ด​ อ.สุวรรณภูมิ​

แกเล่าให้ชีวิตฟังว่าแก​ จบ​ ป.ตรี​ สังคมศาสตร์มา​และแต่งงานก็มีครอบครัว​มีลูก4​ คน​ แต่สามีแกดันจากไป​ในระหว่างที่ลูกๆยังเล็กอยู่​ ช่วงนั้นเป็นครูอัตราจ้างเงินเดือนน้อยไม่พอเลี้ยงลูกๆเลยตัดสินใจลาออกจากงาน​มาขายไกย่างส้มตำแทน

พอเห็นแก่เล่าให้ฟังแบบนี้เราก็เลยถามด้วยความสงสัยว่า แม่ขายแบบนี้กำไรเยอะได้ไหม คำตอบคือวันละ​ 2500 -3500 บาทได้อยู่​ แก่ก็เล่าต่อว่า​ก็ได้รายได้จากการขายไก่ย่างส้มตำนี้แหละ​ได้ซื้อบ้านหลังละ​ 2.5 ล้านไว้ที่สระบุรี​ ได้ซื้อรถราคา​ 7​ แสน​ไว้ให้ลูกๆ​ และซื้อที่​นาไว้ที่​บ้าน​ อ.สุวรรณภูมิ​ กว่าร้อยไร่​ ได้ข้าวปีละ​ 40-50​ ตัน

แกบอกอยากกลับเป็นนะราชการอยากแต่งตัวสวยๆ มีสวัสดิการดีๆ นะ​แต่คิดไปคิดมา​ มีกินกับมีเกียรติ​ แม่เลือกมีกินดีกว่า ได้คุยกับแกเมื่อเช้าทำให้เราฉุดคิด​ขึ้นหลายๆเรื่อง เรื่องหนึ่งที่ทำคิดได้คือ “แม้จะจบสูงจบต่ำ หรือจะทำอาชีพอะไรก็ตามทุกอาชีพ​ล้วนมีเกียรติ​และศักดิ์ศรีในตัวของมันเอง”

ขอบคุณข้อมูล Apisit Phimpet เรียบเรียง chokyonline

error: Content is protected !!