เปิดเรื่องราวจาก “กัปตัน” เงินเดือนหลักแสน สู้ชีวิตเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ

ในปัจจุบันเรียกได้ว่าแทบทุกอาชีพที่ต้องพบกับรายได้ที่น้อยลง แต่ภาระค่าใช้จ่ายเท่าเดิม บางคนต้องถูกเลิกจ้างเพื่อให้บริษัทไปต่อได้ โดยกัปตันท่านนี้ก็เป็นอีกคนนึงที่ถูกเลิกจ้าง จากเงินเดือนหลักแสนบาท ต้องมาประกอบอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวให้มีรายได้

สำหรับเรื่องราวนี้เป็นของกัปตันนาวาตรี ราชิต สันป่าแก้ว เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน เคยรับราชการทหารแล้วก็ลาออกมาเป็นกัปตันรับเงินเดือนหลักแสนบาท

จุดเริ่มต้นของการเปิดร้านเนื่องจากมีการประกาศหยุดชั่วคราว คือเราทำงานมาตลอดอยู่ดีๆก็บอกว่าไม่ต้องมาทำงานแล้วนะ ก็เลยตัดสินใจมาทำร้านก๋วยเตี๋ยว เพราะว่ามีสูตรของน้องสาวอยู่แล้ว และเป็นอะไรที่ลงทุนไม่เยอะ

ทุกคนสามารถจับต้องได้ในราคาที่ไม่ได้แพงอะไร ประมาณ 40-50 บาท

ยึดถือทัศนคติที่ว่าถ้าเราอยากรู้อะไรให้พาตัวเราไปอยู่ในจุดนั้น แล้วก็จะรู้ว่าต้องทำยังไง ก็เลยคิดแล้วลงมือทำเลย

ตอนที่ขายช่วงแรกไม่ถึงพันบาทต่อวัน พอวันแรกเริ่มขายไม่ดีเราก็เริ่มทำการตลาดใหม่ ทำใบปลิวไปแจกไว้ตามบ้าน แล้วทำการตลาดในโซเชียล หลังจากนั้นเดือนที่ 2 ก็เริ่มขายดี

ส่วนกำไรก็ไม่ได้เยอะอะไร ถ้าหากเทียบรายได้กับการเป็นกัปตันมันก็ต่างกันอยู่แล้ว เราทำอะไรที่เราคิดว่าเราไม่ได้เอาเงินเก็บมาใช้ อย่างน้อยเราก็มีเงินที่มีรายได้เพิ่มขึ้นเริ่มจากเงินร้อย เงินพัน มันก็จะพัฒนาเป็นเงินหมื่นเงินแสน

พร้อมกับเปรียบอาชีพของคนเราเหมือนหลอดไฟ อยากในห้องหนึ่งห้องมีหลอดไฟอยู่ 3 ดวง ถ้าดวงหนึ่งไม่สว่างแล้ว ก็ยังเหลืออีกสองดวงที่ส่องสว่าง แต่ถ้าคุณมีดวงเดียว แล้วมันไม่สว่าง มันมืดมนเลยนะ ไปต่อไม่ได้เลยจริงๆ

ขอบคุณข้อมูล Mushroom TV และ ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตันเพจใหม่ เรียบเรียง chokyonline

error: Content is protected !!