ปลัดอำเภอสาว 26 ปี ใช้เวลาอ่าน 2 เดือน สอบผ่านอย่างที่ตั้งใจ

นอกจากการสอบราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วยแล้ว การสอบปลัดอำเภอก็เป็นข้าราชการอีกตำแหน่งนึงที่เมื่อมีการประกาศรับสมัครสอบแล้ว หลายคนต่างต้องเตรียมตัวเพื่ออ่านหนังสือให้สอบผ่านอย่างที่ตั้งใจ โดยในแต่ละครั้งก็จะมีผู้ที่สอบผ่านได้มีการมาเล่าประสบการณ์เพื่อเป็นแนวทางในการสอบสำหรับคนอื่นในครั้งต่อไป

โดยทางเพจปลัดอำเภอพันธุ์เหล็ก ได้มีการโพสต์เล่าเรื่องราวของการเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบของ ปลัดอำเภอสาวที่สอบผ่าน โดยตั้งใจอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบภายใน 2 เดือน

ปลัดอำเภอท่านนี้ชื่อว่า ศิรประภา วงศ์แก้ว เป็นชาวจังหวัดร้อยเอ็ด อายุ 26 ปี เคยศึกษาที่โรงเรียนสตรีร้อยเอ็ดในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนร้อยอ็ดวิทยาลัยในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย

ส่วนระดับปริญญาตรี ศึกษาในมหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ โดยกว่าจะได้เรียนสายสังคมต้องขอที่บ้านเรียนอยู่หลายครั้ง สุดท้ายก็จบมาด้วยเกียรตินิยมอันดับสอง และปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

แรงบันดาลใจมาจากการออกค่ายอาสา ไม่เคยลืมเพราะเป็นค่ายแรกในชีวิตนักศึกษาของเรา ที่พี่ๆชวนมาให้ร่วม ตอนนั้นหมู่บ้านนี้ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่สะดวกสบาย จนหมู่บ้านนี้มีไฟฟ้าใช้ ตอนนั้นรู้สึกดีใจมาก และรู้ว่านี่แหละคือสื่งที่เรารัก และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ลงพื้นที่ ได้พูดคุยกับชาวบ้าน ได้รับฟังพวกเขา และเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจที่จะเป็นปลัดอำเภอ

ส่วนวิธีการเตรียมตัวในการสอบมีน้อยมาก เพราะไม่คิดว่าจะได้สอบด้วย เพราะกำลังตั้งท้องในช่วงที่กำลังจะมีการเปิดสอบตำแหน่งปลัดอำเภอ ซึ่งในตอนที่กรมเปิดสอบปี 2559 เพิ่งเรียนจบและยังไม่มีผลสอบ กพ. จึงไม่ได้ลงสอบในปีนั้น

พอในช่วงที่กำลังจะเปิดสอบก็ท้อง เลยคุยกับแฟนและเพื่อนว่าจะไม่สอบ จนผ่านมาสักพักช่วงที่กรมจะสอบตอนนั้นคลอดเรียบร้อยแล้ว แฟนก็เลยบอกให้มาสอบด้วย อย่างน้อยก็ได้มาดูแนวข้อสอบไว้ แต่พอประกาศก็ติดจริงๆทั้งเพื่อนและแฟนได้ขึ้นบัญชีด้วยกัน

ช่วงการเตรียมตัวอ่านหนังสือเรามีเวลาอ่านประมาณ 2 เดือน แต่จริงๆควรใช้เวลาอ่านหนังสือมากกว่านี้ ควรอ่านทั้ง พ.ร.บ. ฉบับเต็มให้จบจะได้มีความรู้แน่นๆ ซึ่งลำดับที่เราสอบก็ได้อยู่ท้ายๆบัญชี

แต่ถ้าใครอยากสอบได้ลำดับต้นๆ แนะนำเลยว่าต้องอ่าน พ.ร.บ.ฉบับเต็มให้เข้าใจเพราะสำคัญมาก เป็นประโยชน์สำหรับเราทั้งเวลาสอบและลงทำงานจริงก็ต้องใช้ความเข้าใจใน พ.ร.บ. ต้องรู้ระเบียบ

นอกจากนี้ก็มีการเปิดคลิปฟังไปเลยค่ะ เพราะเราต้องเลี้ยงลูก หนังสือเราก็ต้องอ่าน ลูกชายนอนดึกพอลูกหลับจะมาอ่านต่อบางทีก็ไม่ไหว ต้องเปิดคลิปติวฟังจนรู้ว่าต่อไปอาจารย์ท่านจะพูดคำว่าอะไร

เวลาฟังเราก็ต้องคิดตามด้วยนะคะ ถามตอบกับอาจารย์ในคลิปไปด้วย เราเปิดฟังตลอดเวลาเพราะเราไม่มีเวลาที่จะมานั่งอ่านหนังสือ ถ้ารอลูกหลับแล้วมานั่งอ่านไม่ไหวค่ะ ต้องฟังเป็นหลัก แล้วคิดตามเป็นช่วงๆ

ขอบคุณข้อมูล ปลัดอำเภอพันธุ์เหล็ก เรียบเรียง chokyonline

error: Content is protected !!